Khối G20 đạt thỏa thuận

Bộ trưởng Tài chính Pháp, Christine Lagarde, và Bộ trưởng tài chính Trung Quốc, Xie Xuren Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Lagarde cho biết thỏa thuận thể hiện "tinh thần nhượng bộ"

Các nước trong khối G20 đã đạt được một thỏa thuận về các chỉ số để phát hiện sự mất cân bằng kinh tế, Pháp là nước đang nắm giữ chức Chủ tịch khối G20 cho biết, sau khi cuộc họp kết thúc tại Paris.

Các nền kinh tế hàng đầu thế giới nhất trí về một thỏa thuận sau các cuộc thương thuyết "thẳng thắn, đôi khi căng thẳng", Bộ trưởng Tài chính Pháp, Christine Lagarde, nói. Thỏa thuận này , được thống nhất sau khi giảm bớt các tiêu chí về thặng dư tài khoản hiện hành để có được sự tham gia của Trung Quốc trên tàu, tin tức gợi ý cho thấy. Mục đích là để phối hợp nhiều hơn các chính sách nhằm tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế. Bà Lagarde cho biết đã có cuộc thảo luận khá dài dòng về các chỉ số sẽ được sử dụng, sau khi có tin là Trung Quốc, vốn nhạy cảm về chính sách tiền tệ của mình, đã chống lại việc đưa vào một số chỉ tiêu kinh tế. "Các cuộc đàm phán là thẳng thắn, đôi khi căng thẳng, đã dẫn tới một thỏa thuận cuối cùng mà tôi có thể nói là đại diện cho tinh thần thỏa hiệp và tham vọng", bà Lagarde phát biểu tại một cuộc họp báo.

Dự trữ tiền tệ

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Vai trò của đồng nhân dân tệ và việc Trung Quốc tích trữ đôla gây cản trở cho thỏa thuận

Trung Quốc được cho là phản đối việc đưa các tài khoản hiện hành, vốn đo lường dòng chảy tiền mặt ra vào của mỗi nước và là kết quả của thương mại và các hoạt động khác, vào danh sách các chỉ số đó. Theo thỏa thuận này, các tài khoản hiện hành sẽ được đưa vào trong danh sách, nhưng việc đo lường sẽ được điều chỉnh để loại trừ các khoản thanh toán lãi suất mà Trung Quốc nhận được nhờ các quỹ dự trữ ngoại tệ trị giá nhiều nghìn tỉ đô la, theo một quan chức nói với hãng tin AP. Các chỉ số cũng bao gồm các khoản nợ và thâm hụt công cộng và mức độ nợ tư nhân và các tỉ giá tiết kiệm. Hai biện pháp khác mà Trung Quốc phản đối cũng đã được loại trừ hoặc giảm nhẹ. Các quốc gia khác muốn danh sách này phải bao gồm tỷ lệ hối đoái "thực sự có hiệu quả", một chỉ số về cách định giá thấp hơn, hoặc cao hơn của một đồng tiền nào đó, cũng như tổng giá trị dự trữ ngoại tệ của một quốc gia. Bắc Kinh vốn bị các đối tác kinh doanh - đặc biệt là Mỹ - cáo buộc việc tích lũy hàng nghìn tỷ USD ở dự trữ tiền tệ của họ trong nỗ lực nhằm giữ giá đồng nhân dân tệ và đem lại cho xuất khẩu Trung Quốc một lợi thế kinh doanh không công bằng. Một số kinh tế gia nói rằng Trung Quốc và các nước khác góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 do tích lũy dự trữ ngoại tệ quá mức, đặc biệt là đô la Mỹ. Nhiều nước châu Á đã bắt đầu xây dựng quỹ dự trữ của họ sau cuộc khủng hoảng hồi năm 1997 khiến nhiều nước trong số này bị buộc phải phá giá đồng tiền của họ.

Điều gì tiếp theo?

Phóng viên kinh tế đài BBC, Andrew Walker, nói rằng G20 nay cần phải quyết định làm thế nào đánh giá các chỉ số này để xác định khi ví dụ như sự mất cân bằng thương mại, trở thành một vấn đề, và họ chủ tâm thực hiện từ nay tới tháng Tư. Và vẫn còn câu hỏi là phải có hành động gì khi có sự mất cân bằng nghiêm trọng được xác định. Các bước tiếp theo có thể còn khó khăn hơn, phóng viên BBC cho biết. Bà Lagarde cho biết các chỉ số không phải là các mục tiêu bị ràng buộc, nhưng sẽ dẫn đến việc soạn thảo hướng dẫn phối hợp chính sách kinh tế. Không rõ những gì sẽ xảy ra nếu một quốc gia vi phạm các hướng dẫn này, ngoài các áp lực từ các nước thành viên G20 khác.

Tin liên quan