Mạng Linkedln tái hoạt động tại Trung Quốc

Linkedln Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Linkedln cho rằng mạng của họ giờ đây hoạt động trở lại ở TQ

Trang mạng liên kết Linkedln cho biết dịch vụ của họ có vẻ đã được phục hồi tại Trung Quốc, một ngày sau khi bị chặn tại đây.

Một người phát ngôn cho trang mạng này nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình”.

Ngay trước khi trang mạng bị chặn hôm thứ Sáu, một người dùng đã thiết lập một diễn đàn thảo luận về ý tưởng “cách mạng hoa nhài” ở Trung Quốc.

Cụm từ này được dùng để tả các cuộc nổi dậy của quần chúng tại Trung Đông.

Hãng tin AFP cho biết một trong các phóng viên của họ tại Bắc Kinh đã có thể truy cập mạng Linkedln hôm thứ Bảy.

Cuối tuần trước, một loạt các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã diễn ra trên toàn Trung Quốc. Cảnh sát đã thực hiện một số vụ bắt giữ.

Người ta cho là các cuộc biểu tình này được tổ chức để hưởng ứng những lời kêu gọi trên trang mạng Boxun.com, vốn bị chặn truy cập tại Trung Hoa lục địa.

Ngay sau đó, một người sử dụng mạng Linkedln với tên Jasmine J đã tạo ra một nhóm người dùng mang tên Tiếng nói Hoa nhài (Jasmine Voice).

Trong một mục, có người viết: “Chúa ơi, một số nhà đấu tranh dân chủ thực sự làm điều gì tại đây sau chiến thắng ở Ai Cập”.

Chặn ‘hoa nhài’

Trung Quốc vốn có sự kiểm soát nghiêm ngặt về internet đối với công dân. Rất nhiều trang mạng với các chủ đề nhạy cảm về chính trị đã bị chặn. Việc truy cập các trang Facebook và Twitter cũng bị ngăn cấm.

Nhưng trang Linkedln, vốn có tương đối ít người sử dụng, vẫn có thể được truy cập qua máy chủ đặt ở bên trong Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới chức nước này có vẻ đã gia tăng mức độ kiểm duyệt nhằm phản ứng với làn sóng nổi dậy trên toàn Trung Đông.

Việc tìm kiếm từ “hoa nhài” giờ đây đã bị chặn tại trang mạng phổ biến nhất Trung Quốc là Sina.com.

Người sử dụng internet ở nước này nói một số trang mạng cũng ngăn chặn thông tin về Jon Huntsman, đại sứ của Mỹ tại Bắc Kinh.

Người ta thấy ông Huntsman tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ cuối tuần trước

Nhóm vận động chiến dịch mang tên Phóng viên Không Biên giới chỉ trích việc gia tăng kiểm duyệt internet tại Trung Quốc, cáo buộc giới chức là tìm cách loại bỏ “mọi hình thức tự do ngôn luận”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài