Hoa Kỳ nói mạng Baidu là thị trường đĩa lậu

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nạn sao chép ảnh hưởng cả Hollywood lẫn ngành làm phim của Trung Quốc

Hoa Kỳ đưa trang web tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu vào danh sách "các thị trường hiển nhiên" mua bán hàng giả và băng đĩa lậu.

Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR cáo buộc Baidu kéo khách hàng vào các trang mạng mua bán băng đĩa lậu.

Baidu là trang mạng được nhiều người truy cập nhất ở Trung Quốc và trong hàng top 10 trên thế giới, theo USTR.

Giới chỉ trích cáo buộc Trung Quốc không bảo vệ bản quyền.

Người phát ngôn cho Baidu là Kaiser Kuo từ chối bình luận khi được BBC liên lạc.

Kinh doanh có hại

Trong báo cáo, USTR cũng nhấn mạnh đến điều mà họ nói là mua bán trái phép qua các cơ sở bán lẻ và thị trường Trung Quốc.

"Trong ngành báo rằng các các siêu thị máy tính cá nhân trên toàn Trung Quốc, như là Hailong Mall ở Bắc Kinh và khu chợ kỹ thuật số Yangpu Yigai của Thượng Hải, bán máy tính với các hệ điều hành lậu hoặc các phần mềm trái phép được cài đặt sẵn," báo cáo nói.

USTR nói sản xuất và tiêu thụ hàng giả làm hại cho tăng trưởng và thành công của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

"Sao chép lậu và hàng giả làm hỏng sáng tạo và sáng kiến, là điều cần thiết cho cạnh tranh toàn cầu," lời chuyên gia Ron Kirk từ USTR, người cũng là cố vấn về nguyên tắc kinh doanh cho tổng thống Barack Obama.

"Những thị trường hiển nhiên này không chỉ làm hại công nhân và doanh nghiệp Hoa Kỳ, mà còn là nguy cơ cho các doanh nhân và ngành công nghiệp trên thế giới," ông nói thêm.

Trong nỗ lực bảo vệ doanh nghiệp Hoa Kỳ khỏi bị sao chép lậu, Phòng thương mại Mỹ kêu gọi chính phủ chặn các trang mạng nước ngoài bán hàng bất hợp pháp không được hoạt động trên đất Mỹ.

Tin liên quan