Twitter dự đoán giá cổ phiếu

Thị trường chứng khoán
Image caption Các nhà đầu tư chứng khoán có nên gia nhập Twitter?

Mạng Twitter có thể chưa tìm ra cách để tự kiếm tiền, nhưng lại rất hữu ích trong việc tạo tiền bạc cho người sử dụng nó, theo như một nghiên cứu mới đây.

Nghiên cứu do một sinh viên làm tiến sĩ tại đại học Công nghệ Munich kết luận rằng các nhà đầu tư theo dõi tin nhắn trên twitter về thị trường chứng khoán trung bình có thể kiếm lãi khoảng 15%.

Sinh viên Timm Sprenger phân tích 250 ngàn tin tweet gửi trong thời gian sáu tháng.

Anh dự đoán rằng Twitter sẽ ngày càng đưa ra thêm những thông tin chuyên biệt cho người sử dụng.

Hàng ngàn tin nhắn liên quan đến thị trường chứng khoán được gửi ra mỗi ngày trên mạng twitter. Các nhà đầu tư chứng khoán đánh dấu những tin nhắn này bằng biểu tượng chứng khoán của các công ty.

Sprenger phát hiện ra rằng có một sự “phối hợp đáng ngạc nhiên” giữa những gì Twitter nói về cổ phiếu và các thông tin từ những nhà đầu tư cùng giới phân tích.

Anh cho biết: “Tôi không nghĩ đây là bí quyết để kiếm tiền triệu, nhưng đây là một nguồn tin rất đáng tin cậy và hợp thức”.

Khả tín?

Anh cũng phát hiện ra rằng những thông tin có giá trị hơn thường được tweet lại, có nghĩa là chúng sẽ với tới một lượng người đọc lớn hơn.

Image caption Số người dùng Twitter ngày càng gia tăng

Nghiên cứu này dựa trên cơ sở mạng tweettrader.net, nơi có thể tiếp cận được tâm lý thực sự của giới mua bán đối với từng loại cổ phiếu. Trang mạng này hiện mới đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Sprenger thực hiện một nghiên cứu tương tự đối với cuộc bầu cử liên bang Đức vào năm ngoái. Sử dụng Twitter, anh có thể dự đoán kết quả chung cuộc cho mỗi đảng chính trị nội trong 2% số phiếu mà họ nhận được.

Anh nói: “Chúng tôi có kết quả gần sát với các viện nghiên cứu bỏ ra hàng trăm ngàn bảng”.

Twitter đã ngoại suy những thông tin được nói đến nhiều nhất qua phần nhắn tin Trending Topics.

Sprenger dự đoán rằng mạng này sẽ còn đưa ra thêm nhiều các dịch vụ nhắn tin chuyên biệt hơn.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài