Khối Brics phản đối châu Âu dẫn dắt IMF

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption 10 giám đốc của IMF đã luôn là người châu Âu

Các nước đang phát triển bày tỏ lo ngại quanh quá trình chọn lựa người dẫn dắt Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi nói việc lựa chọn tân giám đốc dựa trên quốc tịch khiến uy tín của quỹ bị tổn hại.

Giới chức châu Âu vẫn tin rằng cần có một người của châu lục này thay thế ông Dominique Strauss-Kahn trong cương vị lãnh đạo IMF.

Ông Strauss-Kahn từ chức hồi tuần rồi để đối phó với cáo buộc lạm dụng tình dục ở New York.

Bộ trưởng Tài chính Pháp, Christine Lagarde, vừa tuyên bố ra tranh cử vào chức vụ này, thay thế ông Strauss-Kahn.

Bà vốn là một người được nhiều ủng hộ từ các nhân vật lãnh đạo châu Âu.

Quyết định khó khăn

Năm vị giám đốc đại diện cho cái gọi là các nước khối Brics tại IMF bày tỏ quan điểm của họ trong một tuyên bố chung.

"Chúng tôi lo ngại trước các tuyên bố gần đây của giới chức cấp cao châu Âu rằng vị trí giám đốc điều hành cần do người châu Âu tiếp tục đảm trách."

"Cuộc khủng hoảng tài chính gần đây tại các nước phát triển thể hiện sự khẩn thiết phải cải cách các định chế tài chính quốc tế nhằm phản ánh vai trò ngày càng gia tăng của các nước đang phát triển trong nền kinh tế thế giới."

Phóng viên BBC Tom Burridge ở Washington nói tuyên bố này thách thức trực tiếp châu Âu và nếu các nước Brics có thể đoàn kết đằng sau một ứng viên của các nền kinh tế đang lên, nó sẽ tạo nên quyết định khó khăn và nhạy cảm về ngoại giao cho ban điều hành gồm 24 thành viên của IMF.

Trong nhiều năm qua, các nền kinh tế mới nổi đã đòi phải có tiếng nói lớn hơn và sức mạnh bỏ phiếu cao hơn tại IMF.

Nếu thắng cử, bà sẽ là phụ nữ đầu tiên đứng đầu Quỹ này trong suốt 67 năm lịch sử của tổ chức, vốn được thành lập năm 1944.

24 thành viên của Ban chấp hành IMF sẽ bầu chọn người đứng đầu tổ chức này.

Rajiv Biswas, kinh tế gia trưởng vùng châu Á - Thái Bình Dương ở IHS Global Insight, nói ông "giận dữ" về quá trình tuyển chọn, gọi đây là di sản hậu thực dân.

"Nó đi ngược lại mọi nguyên tắc tốt về quản trị khi một tổ chức toàn cầu lại chỉ có lãnh đạo từ châu Âu," ông nói với BBC.

Ông Biswas chỉ ra rằng sau 10 năm nữa, sức mạnh kinh tế tổng hợp của các nước đang phát triển sẽ vượt qua các nước phát triển.

Một cựu kinh tế gia trưởng của IMF, Kenneth Rogoff, cũng ủng hộ ý tưởng này.

Ông nói với BBC World Service: "Chức vụ này cần dành cho người có khả năng nhất và vì lâu nay đã chỉ thuộc về người châu Âu, nó cần đi ra bên ngoài."