Oxfam cảnh báo về nguy cơ thiếu lương thực

Image caption Giá lương thực tăng cao chịu sự chi phối phân nửa từ biến đổi khí hậu.

Giá lương thực tăng cao đang gây sức ép đối với những người vốn đã khó khăn về thu nhập để mua thực phẩm, Oxfam cảnh báo.

Tổ chức này cũng kêu gọi cải tổ hệ thống lương thực toàn cầu để đáp ứng thách thức mới.

Đến năm 2030, chi phí trung bình cho các loại mùa màng chính có thể tăng từ 120% đến 180%, Oxfam dự báo. Giá thực phẩm tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua và đà tăng vẫn còn.

Phân nửa nguyên nhân làm tăng giá sẽ là từ thực trạng biến đổi khí hậu, Oxfam dự đoán. Tổ chức này kêu gọi giới lãnh đạo thế giới cải thiện luật lệ trên thị trường thực phẩm và đầu tư vào một quỹ khí để đối phó với biến đội khí hậu toàn cầu.

Trong thông cáo đưa ra vào tuần này Oxfam nói các phân tích của họ cho thấy hệ thống cung cấp lương thực suy yếu cùng với khủng hoảng môi trường đang làm đảo ngược thành quả xóa đói giảm nghèo hàng thập kỷ qua.

Giá cả lương thực gia tăng, các chu kỳ khủng hoảng lương thực theo vùng sẽ làm cho hàng triệu người nữa bị thiếu ăn nếu chúng ta không thay đổi cách trồng trọt và chia sẻ thực phẩm.

Đầu tuần này, Oxfam phát động chiến dịch toàn cầu để đảm bảo tất cả mọi người đều luôn luôn đủ ăn.

Nghiên cứu mới dự đoán rằng giá các loại lương thực chủ yếu như ngô, đang đứng ở mức cao nhất, sẽ tăng thêm gấp đôi trong vòng 20 năm tới.

Những người nghèo nhất thế giới phải chi đến 80% thu nhập của họ để mua lương thực sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất.

Đến 2050, nhu cầu về lương thực sẽ tăng 70% trong khi khả năng tăng được sản lượng lương thực đang giảm dần.

Tốc độ tăng trưởng sản lượng nông nghiệp trung bình đã giảm gần một nửa kể từ năm 1990 và có khuynh hướng giảm một phần nhỏ của một phần trăm trong thập niên tới.

Oxfam kêu gọi các chính phủ - đặc biệt là nhóm G20 đầy quyền lực - hãy dẫn đầu việc chuyển đổi sang một hệ thống cung cấp thực phẩm công bằng hơn, bền vững hơn.