Dân biểu Mỹ muốn hạn chế hàng may mặc VN

Công nhân nhà máy may 10 Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Việt Nam chỉ đứng sau TQ về hàng may mặc xuất khẩu vào Mỹ

52 dân biểu Mỹ viết một lá thư tới đại diện thương mại Mỹ, Ron Kirk, nói rằng nên hạn chế việc tiếp cận của Việt Nam vào thị trường may mặc Mỹ, như một phần của thỏa thuận mậu dịch xuyên Thái Bình Dương, theo hãng tin Bloomberg.

Số liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho biết hàng xuất khẩu may mặc của Việt Nam vào Mỹ tăng 15% trong năm ngoái, lên mức 5.76 tỉ USD.

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai vào thị trường Mỹ, sau Trung Quốc.

Thương thảo quanh khuôn khổ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương cho tới nay có sự tham gia của các nước Úc, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Lá thư của các dân biểu nói một thỏa thuận “xử lý tồi” có thể làm mất công ăn việc làm trong ngành may mặc.

Lá thư được đưa lên trang mạng của Hiệp hội Dệt Quốc gia Mỹ, với sự tham gia của 26 dân biểu đảng Dân chủ và 26 dân biểu đảng Cộng hòa.

Thư viết: “Xét đến tình trạng kinh tế phi thị trường của Việt Nam, và những thuận lợi gắn liền theo đó cho ngành dệt may, các quy định tiếp cận thị trường đặc biệt nên được thương thuyết”.

“Thêm vào đó, cần đòi hỏi Việt Nam đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định về kinh tế thị trường và minh bạch trước khi có thể hưởng lợi”.

Các dân biểu Mỹ còn nói tiền tệ của Việt Nam bị định giá thấp.

Giới chức Việt Nam đã có vài đợt điều chỉnh tỉ giá tiền đồng vào đầu năm nay.

Được biết hàng may mặc là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong tháng 5/2011, với giá trị tăng tới 36%, lên mức 5.13 tỉ USD.