Lagarde muốn TQ hậu thuẫn cho ghế lãnh đạo IMF

Bản quyền hình ảnh AFP

Bộ trưởng tài chính Pháp, Christine Lagarde, đã gặp giới chức Trung Quốc đề nói về việc bà ra ứng cử cho chức Giám đốc IMF.

Bà nói rằng bà thấy tự tin và lạc quan sau các cuộc hội đàm.

Phóng viên Michael Bristow từ Bắc Kinh cho hay bà Christine Lagarde không muốn ở vào thế phải trả lời báo chí về việc bà có được sự ủng hộ của Trung Quốc cho ghế lãnh đạo IMF hay không. Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, bà chỉ nói là bà tự tin và sẵn sàng, tức là chỉ ở mức đó mà thôi.

Vẫn còn một ngày nữa trước khi người ta khóa sổ ứng viên nộp đơn và Bộ trưởng Tài chính Pháp nói là bà không thể nói chắc được điều gì.

Bà Christine Lagarde đã từ Ấn Độ đến Bắc Kinh sau một chuyến đi thu phục sự ủng hộ tương tự. Rõ ràng là bà đang cố gắng để có được tiếng nói hậu thuẫn từ các nước lớn thuộc các quốc gia đang phát triển cho ghế này.

Bà đã gặp bộ trưởng tài chính của Trung Quốc và thống đốc ngân hàng trung ương nước này và bà đã trao đổi về việc muốn thay thế Dominique Strauss-Kahn. Cựu giám đốc IMF hiện đang ở New York và sẽ phải ra hầu tòa cho phiên xử một loạt tội trạng, bao gồm cả tội cưỡng dâm. Bà có thể chưa có được sự ủng hộ công khai của Trung Quốc . Tuy nhiên Christine Lagarde đang thể hiện lối nói chuyện như một phụ nữ tự tin về những gì mình sẽ làm cho công việc tới đây.

Tin liên quan