Ấn Độ và đập thủy điện Zangmu của Trung Quốc

Image caption Bộ trưởng S M Krishna tỏ ý không quá lo ngại về đập Zangmu

Lãnh đạo Ấn Độ tỏ ý không quá lo ngại về dự án của Trung Quốc xây đập thủy điện Zangmu ở thượng nguồn con sông chảy vào Ấn Độ.

Trước khi rời Dehli đi dự Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Kazachstan, hôm nay 14/6, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, ông S M Krishna giảm nhẹ tầm quan trọng của chủ đề tranh cãi quanh con đập dự kiến trị giá 1,2 tỷ USD.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cũng cho phóng viên tại Bắc Kinh hay, dự án thủy điện của Trung Quốc được xây dựng một cách "có trách nhiệm".

Tuy nói đây là một chủ đề rất quan trọng, chính phủ Ấn Độ, qua lời ông Krishna cho rằng vấn đề nằm trong phạm vi bàn thảo song phương Trung - Ấn nên ông không chắc là có nên đem ra thảo luận tại Astana, Kazachstan hay không.

Báo chí Ấn Độ thời gian qua có những bài báo động về dự án, cho rằng Trung Quốc tìm cách đổi dòng nước của sông Zangmu chảy xuống hai bang Arunachal Pradesh và Assam của Ấn Độ.

Đập thủy điện án ở sông Yarlung Tsango (theo tiếng Tây Tạng), mà Ấn Độ gọi là Brahmaputra, bị một số tờ báo Ấn Độ cho rằng là một phần của chương trình chuyển dòng con sống chảy từ cao nguyên Tây Tạng.

Họ lo ngại dự án có thể làm đổi dòng chảy tự nhiên, gây ra các hệ quả về môi sinh, và thậm chí có thể được "sử dùng như một thứ vũ khí".

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Trung Quốc và Ấn Độ gần đây ký nhiều thỏa thuận hợp tác và đầu tư.

Bộ trưởng Krishna cho rằng các thông tin báo chí "không có gì mới, dựa trên số liệu đã biết từ trước".

Ông tin rằng dự án của Trung Quốc "không phải là lý do gây ra báo động lập tức".

Theo ông, một phần lớn khu vực tưới nước của dòng Brahmaputra thuộc lãnh thổ Ấn Độ nên các tiểu bang của Ấn sẽ khai thác nguồn nước của sông.

Tin về dự án này được Trung Quốc côgn bố năm ngoái và truyền thông nước này gọi đây là một công trình "trọng điểm cao".

Sông Brahmaputra dài 2880 km và con đập của Trung Quốc là đập đầu tiên trên dòng chính của sông.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc xây đập trên thượng nguồn sông ngòi, gây phải đối ở một số giới tại các nước láng giềng.

Bản tin của AP về sông Brahmaputra cũng nhắc Trung Quốc không thông báo trước khi xây ba đập trên dòng Mekong, chảy xuống Việt Nam mà con đập đầu tiên hoàn tất năm 1993.

Tin liên quan