Cập nhật: 14:58 GMT - chủ nhật, 19 tháng 6, 2011

Giá đất hiếm còn tăng ở Trung Quốc

Đất hiếm ở Trung Quốc

Đa số lượng đất hiếm ở Trung Quốc được tìm thấy và khai thác ở Nội Mông.

Giá đất hiếm chứa các kim loại đắt tiền dùng trong các sản phẩm công nghệ cao sẽ còn tăng cùng nhu cầu tiêu thụ rất lớn tới 2015 trong lúc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu.

Phóng sự của báo Anh, tờ The Guardian hôm 19/6/2011 trích lời giới chuyên gia cảnh báo rằng nhu cầu đất hiếm trên thế giới trong bốn năm tới có thể tăng tới 48%, lên chừng 185 nghìn tấn một năm.

Cùng lúc, Trung Quốc, nước hiện cung cấp 97% sản lượng toàn cầu đã có quyết định hạn chế bán ra.

Điều này khiến 17 loại đất hiếm có chứa các kim loại dùng trong bóng đèn tiết kiệm điện, màn hình plasma, động cơ sức gió và điện thoại thông minh tăng vọt, và có nguy cơ tiếp tục lên giá.

Giá của chất europium oxide trong thời gian qua tăng từ 1260 đô la Mỹ một kilogram lên 3400 đô la Mỹ.

Chất dysprosium oxide, dùng trong đĩa cứng của máy tính, cũng tăng gấp đôi, từ 720 USD/kg lên 1,470 USD cho tới thăng 6 năm nay.

'Điểm khủng hoảng'

Báo The Guardian trích lời ông Mike O'Driscoll, chủ bút tạp chí chuyên về khoáng sản, "Industrial Minerals", nói rằng "Điểm khủng hoảng sẽ là năm 2014 - 2015".

Lý do là bên cạnh chừng 300 nhà khai thác kim loạt đất hiếm hiện có những nhà sản xuất khác vào cuộc nhưng họ cần 5-10 năm để hoạt động khai thác được bình thường.

Cuộc tranh giành nguồn đất hiếm đã thành chủ đề nóng bỏng trong quan hệ giữa Trung Quốc, nước xuất khẩu và Nhật Bản, nước nhập khẩu cho các ngành công nghệ cao.

Thời gian qua cũng có tin không chỉ Nhật Bản mà Hàn Quốc cũng tìm đến các nước có nguồn đất hiếm như Việt Nam, để tìm cơ hội khai thác trước nguy cơ Trung Quốc hạn chế xuất khẩu, gây tăng giá các khoáng sản này.

Trong nửa sau năm 2010, Trung Quốc ra lệnh hạn chế xuất khẩu tới 72% đất hiếm mà đa số khai thác ở vùng Nội Mông.

Trong ba tháng đầu năm 2011, xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc bị hạn chế tiếp 35%.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.