Kế hoạch cứu Hy Lạp là "đùa với lửa"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hy Lạp đang phải trông chờ vào các hoạt động giải cứu tài chính từ khối eurozone và IMF.

Cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đang gây nguy hiểm cho các nền kinh tế của ít nhất là năm nước EU khác, người đứng đầu nhóm bộ trưởng tài chính của khu vực sử dụng đồng euro cảnh báo.

Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker cho biết Đức đang "đùa với lửa" với kế hoạch liên quan đến các chủ nợ tư trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

Các bộ trưởng tài chính khối sử dụng đồng euro dự kiến sẽ ra các khoản cho vay 12 tỷ euro vào cuối ngày Chủ Nhật.

Thủ tướng George Papandreou xác nhận cuộc đàm phán về vòng cứu trợ thứ nhì đang diễn ra.

Các khoản vay 12 tỷ euro là đợt mới nhất trong gói cứu trợ của EU và IMF, được đồng ý hồi Tháng Năm năm ngoái, với tổng trị giá là 110 tỷ euro.

Phát biểu hôm Chủ Nhật vào lúc bắt đầu ba ngày của thảo luận, ông Papandreou nói rằng Hy Lạp đang đàm phán về một đợt cứu trợ mới "về cơ bản là tương đương" với gói cứu trợ đầu tiên, và kêu gọi trưng cầu dân ý vào mùa thu về việc "thay đổi hệ thống chính trị ", bao gồm cả hiến pháp của nước này.

Ông Papandreou yêu cầu quốc hội để hỗ trợ cho tân nội các, và nói rằng Hy Lạp đang tạo ấn tượng bị chia rẽ trong việc cải cách tài chính, và điều đó không có lợi cho tình hình kinh tế đất nước.

Các dân biểu sẽ bỏ phiếu tín nhiệm vào hôm thứ Ba, sau cuộc cải tổ nội các hôm thứ Sáu cho thấy cựu Bộ trưởng Quốc phòng Evangelos Venizelos lên thay thế ông George Papaconstantinou trong Bộ Tài chính.

Động thái này đã giúp cổ phiếu ngân hàng Hy Lạp tăng vọt, nhưng không làm giảm bớt cơn giận dữ trên các đường phố.

Hy Lạp cần IMF 12 tỷ euro và khoản vay từ EU nhằm tránh bị vỡ nợ đối với các khoản đến hạn phải trả trong vài tháng tới.

Nhưng tiền được cung cấp với điều kiện chính phủ phải thực hiện một loạt cải cách đau đớn trong nước, vốn đã gây ra cuộc đình công toàn quốc, cùng các cuộc biểu tình bạo lực và bạo loạn trên đường phố thủ đô.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng các nhà đầu tư tư nhân cần được khuyến khích chia sẻ một số gánh nặng nợ Hy Lạp bằng cách cho phép nước này có thêm thời gian trả nợ.

"Tín hiệu sai"

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lãnh tụ Pháp và Đức đang kêu gọi các chủ nợ tư nhân "thể hiện sự đoàn kết" trong việc giải quyết khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Bà Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã nhấn mạnh rằng việc tham gia như vậy phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, nhưng các chủ nợ tư nhân nên "thể hiện sự đoàn kết".

Tuy nhiên, hôm thứ Bảy ông Juncker nói với báo Suddeutsche Zeitung của Đức rằng đề xuất này là "đùa với lửa" vì nó sẽ gửi tín hiệu sai cho các cơ quan xếp hạng, những hãng có quyền quyết định việc Hy Lạp đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán hay chưa.

Nếu Hy Lạp bị coi là đã vi phạm, chi phí đi vay sẽ tăng lên đối với các nước khác trong khối dùng đồng euro hiện đang gặp khó khăn, buộc các nước này đến lượt cũng vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Ông Juncker cho biết, trừ khi được quản lý đúng cách, cuộc khủng hoảng "có thể lây truyền sang Bồ Đào Nha và Ireland, và sau đó là Bỉ và Ý vì gánh nặng nợ nần cao ở các nước đó, thậm chí vi phạm trước cả Tây Ban Nha".

Ông nhận xét đề nghị của bà Merkel là dựa trên "những cân nhắc chính trị nội bộ ở Đức".

Trong hôm Chủ nhật, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ trích các nhà hoạch định chính sách cho khu vực dùng đồng euro là quản lý yếu kém.

Bộ trưởng tài chính từ các nước sử dụng đồng euro nhóm họp tại Luxembourg vào cuối ngày Chủ Nhật, và hầu như sẽ chắc chắn đưa ra khoản vay 12 tỷ euro cho Hy Lạp cũng như thảo luận về gói cứu trợ thứ nhì.

Nhưng phóng viên BBC Chris Morris từ Athens nói rằng nhiều người nghi ngờ về việc liệu con số đó có đủ để cứu nền kinh tế của đất nước hay không.

Hàng ngàn người biểu tình tuần hành trước tòa nhà quốc hội Hy Lạp vào hôm thứ Bảy để bày tỏ sự tiếp tục tức giận trước chiến dịch thắt lưng buộc bụng của Thủ tướng George Papandreou, vốn sẽ dẫn tới những cắt giảm đáng kể các dịch vụ công cộng và việc phải bán đi các doanh nghiệp nhà nước.