Trung Quốc 'tạo cơ hội lớn cho Anh'

Image caption Anh khẳng định sức mạnh kinh tế nổi trội của Trung Quốc.

Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Hunt nói Trung Quốc tạo cho Vương quốc Anh “các cơ hội rất lớn" trong chuyến thăm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Anh trong ba ngày.

Ông Ôn đã đến Stratford-upon-Avon để xem vở diễn Shakespeare và thăm nhà máy xe hơi MG tại Longbridge, ở Birmingham, một trong những dự án đầu tư qui mô nhất của Trung Quốc tại Anh. Ông Hunt nói điều quan trọng là có được cuộc đối thoại toàn diện với Trung Quốc. Các hợp đồng kinh doanh dự kiến ​​sẽ được công bố trong chuyến công du Vương quốc Anh trong ba ngày của Thủ tướng Trung Quốc. Ông Hunt tháp tùng ông Ôn Gia Bảo, người ngưỡng mộ Shakespeare từ lâu khi ông ngày tới Stratford-Upon-Avon, và cho biết: "Chúng tôi muốn có mối quan hệ có qui mô với Trung Quốc trong đó bao gồm đối thoại về chính trị, kinh tế và xã hội. "Rõ ràng Trung Quốc là quốc gia có sức mạnh kinh tế vô cùng quan trọng và nhà đầu tư lớn ở Anh. "Nhưng chuyến thăm này là để nói rằng quan hệ Trung-Anh không phải chỉ có việc làm mà cũng là một mối quan hệ văn hóa rộng lớn hơn”

“Đó chính là cách tốt nhất có thể nhằm đảm bảo rằng chúng ta hiểu nhau và tránh những sự hiểu lầm làm ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ, vốn đã xảy ra trong quá khứ. " Thỏa thuận kinh doanh Ông Ôn Gia Bảo sẽ dự lễ ra mắt Magnette MG6 tại Longbridge, xe được thiết kế ở Anh nhưng được lắp ráp từ các phụ tùng được sản xuất tại Trung Quốc. Nhà máy xe hơi một thời có qui mô lớn chế tạo xe MG Rover nhưng nay thuộc sở hữu của Tổng công ty Công nghiệp ô tô Thượng Hải. Với Trung Quốc vượt qua Nhật Bản với vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhiều công ty châu Âu đang tìm cách đầu tư vào Trung Quốc trong khi Trung Quốc ngày càng gia tăng mua lại các công ty ở châu Âu. Ông Ôn Gia Bảo được cho đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực Trung Quốc đấu thầu cho tuyến đường sắt cao tốc HS2 giữa London và Birmingham. Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh vào tuần trước cho biết Trung Quốc đang tìm kiếm "các dự án lớn" và có "kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm" để hỗ trợ HS2. Vào thứ Hai 26/06, ông Ôn Gia Bảo sẽ tham dự Hội nghị cấp cao hàng năm Anh-Trung và gặp Thủ tướng Anh, David Cameron. Cuộc họp với ông David Cameron cũng sẽ có Bộ trưởng Ngoại giao William Hague và Bộ trưởng Tài chính George Osborne tham dự. Ông Ôn Gia Bảo cũng sẽ hội đàm với Phó Thủ tướng Nick Clegg, và giới lãnh đạo kinh doanh, trước khi bay sang Đức vào thứ Hai.

Tin liên quan