Lãi suất thấp 'đe dọa tài chính thế giới'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một số nền kinh tế châu Á bơm tín dụng mạnh sau khủng hoảng 2008 để hỗ trợ xuất khẩu.

Ngân hàng Hợp tác phối Quốc tế (BIS) cảnh báo rằng mức lãi suất thấp trên toàn cầu là mối đe dọa cho sự ổn định tài chính thế giới.

BIS cảnh báo chi phí vay vốn thấp đã dẫn đến thực trạng gia tăng tín dụng và cơn sốt giá bất động sản khiến đẩy lạm phát lên, đặc biệt là tại các nền kinh tế mới nổi. Ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã cắt giảm lãi suất trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, BIS cảnh báo rằng người ta có thể chứng minh được rằng chính sách là phản tác dụng. "Việc giữ lãi suất rất thấp kéo dài gây nguy cơ tạo biến dạng nghiêm trọng về tài chính, phân bổ sai lệch nguồn tiền và làm chậm trễ trong việc giảm nợ từ những quốc gia tiên tiến bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng," BIS cho biết trong báo cáo hàng năm. BIS là một tổ chức quốc tế của các ngân hàng trung ương mà không chịu trách nhiệm với bất kỳ chính phủ nào. 'Uy tín chống lạm phát’

Trong khi chính sách tiền tệ nới lỏng cũng như việc tạo điều kiện đi vay dễ dàng đã hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế thì cũng có mặt trái đối với chủ trương này.

Các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là ở châu Á, đã và đang phải đối phó với thực trạng giá tăng đối với lương thực và các mặt hàng thiết yếu khác. Do đó chi phí sinh hoạt bị đẩy lên và đe dọa ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng ở nhiều quốc gia đang phát triển. BIS cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương cần thay đổi chính sách của họ để đối phó với tình hình. "Chính sách thắt chặt tiền tệ toàn cầu là cần thiết để kiềm chế áp lực lạm phát và tránh rủi ro ổn định tài chính," "Điều này cũng hết sức quan trọng nếu các ngân hàng trung ương bảo tồn tốt uy tín của họ có được trong nỗ lực chống lạm phát", BIS nói thêm.