Anh và TQ ký thỏa thuận kinh doanh 1 tỷ bảng

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thủ tướng Trung Quốc thăm nhà máy chế tạo xe hơi của TQ tại Birmingham.

Các doanh nghiệp Anh hy vọng sẽ ký một số thỏa thuận trị giá hơn 1 tỷ bảng khi thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo gặp thủ tướng Anh David Cameron vào hôm nay thứ Hai.

Cuộc họp với ông David Cameron cũng sẽ có Bộ trưởng Ngoại giao William Hague và Bộ trưởng Tài chính George Osborne tham dự.

Ông Ôn Gia Bảo, người đang có chuyến thăm ba ngày tới Anh, trước đó nói rằng ông muốn thấy có sự đón nhận thêm các sản phẩm từ Vương quốc Anh tới Trung Quốc.

Vào hôm Chủ nhật, ông Ôn Gia Bảo đã thăm nhà máy xe hơi MG tại Longbridge, ở Birmingham, một trong những dự án đầu tư qui mô nhất của Trung Quốc tại Anh.

Tại đây ông phải đối mặt với một cuộc phản đối nhỏ về chủ đề nhân quyền.

Tại Longbridge, ở Birmingham, thủ tướng Trung Quốc đã dự lễ ra mắt Magnette MG6, là xe được thiết kế ở Anh nhưng được lắp ráp từ các phụ tùng được sản xuất tại Trung Quốc.

Nhà máy xe hơi này một thời có qui mô lớn chế tạo xe MG Rover nhưng nay thuộc sở hữu của Tổng công ty Công nghiệp ô tô Thượng Hải.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết có khả năng tạo ra nhiều việc làm và cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Anh. Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận để giúp công ty của Anh làm việc với các thành phố tại Trung Quốc trong khu vực kiến ​​trúc, xây dựng hạ tầng cũng như nghiên cứu và phát triển. Giới nhà nông chăn nuôi gia cầm của Anh đang được phép xuất khẩu sang Trung Quốc và chuyến thăm này cũng nhằm đi tới thoả thuận để Anh cung cấp heo cho Trung Quốc.

Vào hôm Chủ nhật Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Hunt nói Trung Quốc tạo cho Vương quốc Anh “các cơ hội rất lớn" trong chuyến thăm của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Anh.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đã xảy ra cuộc biểu tình nhỏ phản đối Bắc Kinh về nhân quyền.

Ông Ôn đã đến quê của Shakespear, Stratford-upon-Avon để xem vở diễn Shakespeare. Ông Hunt tháp tùng ông Ôn Gia Bảo, người ngưỡng mộ Shakespeare từ lâu khi ông tới Stratford-Upon-Avon, và cho biết: "Chúng tôi muốn có mối quan hệ có qui mô với Trung Quốc trong đó bao gồm đối thoại về chính trị, kinh tế và xã hội. "Rõ ràng Trung Quốc là quốc gia có sức mạnh kinh tế vô cùng quan trọng và nhà đầu tư lớn ở Anh. "Nhưng chuyến thăm này là để nói rằng quan hệ Trung-Anh không phải chỉ có việc làm mà cũng là một mối quan hệ văn hóa rộng lớn hơn”

“Đó chính là cách tốt nhất có thể nhằm đảm bảo rằng chúng ta hiểu nhau và tránh những sự hiểu lầm làm ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ, vốn đã xảy ra trong quá khứ. " Với Trung Quốc vượt qua Nhật Bản với vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhiều công ty châu Âu đang tìm cách đầu tư vào Trung Quốc trong khi Trung Quốc ngày càng gia tăng mua lại các công ty ở châu Âu. Ông Ôn Gia Bảo được cho đóng vai trò dẫn đầu trong nỗ lực Trung Quốc đấu thầu cho tuyến đường sắt cao tốc HS2 giữa London và Birmingham. Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh vào tuần trước cho biết Trung Quốc đang tìm kiếm "các dự án lớn" và có "kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm" để hỗ trợ HS2.

Tin liên quan