Giá cả gia tăng ảnh hưởng tới Đông Á

Chợ rau cỏ tại Bắc Kinh Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Giá thực phẩm và xăng dầu gia tăng đã trở thành chủ đề nóng bỏng tại nhiều nền kinh tế châu Á

Giá tiêu dùng gia tăng gây ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của các nền kinh tế Đông Á, Ngân hàng phát triển Á châu (ADB) cho biết.

Tăng trưởng hàng năm của mười nền kinh tế lớn nhất khu vực là ở mức vừa phải, đạt 8,1% trong quý đầu của năm 2011, giảm từ 8,4% so với ba tháng trước đó. Giá tiêu dùng trong khu vực đã gia tăng do chi phí cho lương thực và nhiên liệu tăng cao. Đông Á là nơi có một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, trong đó có Trung Quốc. "Lạm phát ở nhiều nền kinh tế tăng trên mức trung bình trong 10 năm qua, vượt qua hoặc xấp xỉ mức cao nhất so với các mục tiêu do ngân hàng trung ương đề ra", ADB cho biết. Vào khi các nền kinh tế khu vực tiếp tục mở rộng, nhu cầu nội địa đã và đang phát triển. Trong khi điều đó tốt cho sự tăng trưởng thì nó cũng tạo ra những vấn đề cho các chính phủ khi gây áp lực lên tỷ lệ lạm phát. Cảnh báo

Vấn đề còn trở nên tồi tệ hơn cho các nền kinh tế khi giá cả hàng tiêu dùng gia tăng đã khiến chi phí vào các mặt hàng thiết yếu cũng bị đẩy lên trong khu vực. Ngân hàng Phát triển Á châu cảnh báo rằng nếu tốc độ tăng trưởng không chậm lại, nó có thể gây khó khăn hơn cho các nền kinh tế trong khu vực. "Giá lương thực và hàng hóa gia tăng cộng thêm nhu cầu trong nước mạnh có thể còn đẩy lạm phát tăng cao hơn nữa," ADB cho biết. Giá cả gia tăng đã chứng kiến nhiều nền kinh tế khu vực phải tăng tỷ lệ lãi suất trong một nỗ lực nhằm kiềm chế giá.

Thắt chặt chính sách tiền tệ đã dẫn đến suy giảm tăng trưởng. Đầu tháng này, Trung Quốc cho biết nền kinh tế của họ tăng trưởng 9,5% trong ba tháng tính tới cuối tháng Sáu so với một năm trước đây, và giảm từ 9,7% so với quý trước. Tuy nhiên, Ngân hàng ADB cho biết các nền kinh tế sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng lạm phát. "Giới chức trách dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và rút lại các biện pháp kích thích tài chính để đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng và kinh tế quá nóng," ngân hàng ADB nói. Tiến thoái lưỡng nan Trong khi lãi suất cao hơn được sử dụng như một công cụ hiệu quả của các ngân hàng trung ương trong khu vực nhằm chống lại tình trạng giá cả gia tăng, nó cũng tạo ra tình thế tiến thoái lưỡng nan. Trong khi các nền kinh tế trong khu vực được chứng kiến ​​mức tăng trưởng nhanh, các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu đang trải qua thời kỳ khó khăn. Ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế này đã phải cắt giảm tỉ lệ lãi suất xuống mức thấp trong lịch sử trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Ngân hàng ADB cho biết nền kinh tế toàn cầu với "hai nhịp độ" đã dẫn khiến nhà đầu tư đổ xô tới các nền kinh tế ở khu vực Đông Á nhằm tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn, do vậy tạo thêm áp lực đối với tình trạng lạm phát. "Tình trạng dòng vốn ngắn hạn tiếp tục làm trầm trọng thêm các áp lực vào giá cả," ADB nói. Ngân hàng cho biết không phải chỉ dòng vốn gây ra các vấn đề về giá tiêu dùng, nó còn tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với mức tăng trưởng kinh tế tổng thể. “Dòng vốn lớn cũng có thể làm mất ổn định nền kinh tế thực sự," ADB nói. Các nhà đầu tư khá thận trọng khi vào các thị trường đã phát triển trong thời gian gần đây, trong bối cảnh không có gì chắc chắn xung quanh các vấn đề về nợ ở các nước khác nhau. Tuy nhiên, ADB cảnh báo rằng khi các nền kinh tế này được cải thiện, các nhà đầu tư có thể rút ra khỏi khu vực khiến gây ra tổn thương tới tăng trưởng tại đây. "Những thay đổi về cảm nhận mức rủi ro có thể bất ngờ đảo ngược dòng vốn, gây tổn hại tới triển vọng tăng trưởng của khu vực”, ADB cảnh báo.