Chứng khoán Á châu sụt giá mạnh

Bảng điện tử hiện chỉ số của thị trường chứng khoán Đài Bắc Bản quyền hình ảnh ELVIS
Image caption Các thị trường Châu Á đã có một ngày giao dịch chìm trong sợ hãi

Thị trường chứng khoán châu Á chao đảo sau khi Phố Wall có phiên sụt giá tồi tệ nhất trong hơn hai năm nay vì lo ngại về kinh tế Mỹ và nợ của châu Âu.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tụt 3,4%, xuống còn 9.329,75 điểm. Chỉ số Kospi trên thị trường Hàn Quốc giảm 3%, trong khi mức giảm tại thị trường Australia là 3,9% còn ở Hong Kong là 4,4%.

Trước đó vào ngày thứ Năm, cổ phiếu trên các thị trường châu Âu và Mỹ đã mất giá mạnh vì quan ngại về sự hồi phục của kinh tế Mỹ cũng như cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực sử dụng đồng euro.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường chứng khoán toàn cầu có thể sẽ tiếp tục mất ổn định trong những tuần tiếp theo.

“Nỗi sợ hãi là chủ đề chính,” David Cohen, chuyên gia của tổ chức Action Economics nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn.

“Mọi người đang lạc quan một cách thận trọng rằng kinh tế các nước sẽ ổn định trở lại trong nửa cuối năm nay. Thế nhưng với sự phục hồi kinh tế Mỹ đang chững lại và những hậu quả của việc này đối với nền kinh tế toàn cầu, một thời gian nay các thị trường chứng khoán vẫn đang phải chịu nhiều sức ép.”

Việc bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư thiệt hại rất nhiều. Chỉ số S&P 500 của Mỹ đã mất đi 1.370 tỉ đôla tổng giá trị sau chín phiên giao dịch.

Ở Châu Âu, chỉ số FTSE của Anh đã mất 261 tỉ đôla, trong khi ở Đức chỉ số DAX mất 120,5 tỉ đôla, và 13,6 tỉ euro đã biến mất khỏi chỉ số CAC của thị trường Pháp.

Nhiều cú sốc

Từ đầu năm 2011 đến nay, thị trường chứng khoán toàn cầu đã trải qua nhiều cú sốc lớn.

Nửa đầu năm đã chứng kiến sự tàn phá của động đất và sóng thần ở Nhật Bản, làm tổn thương nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi mà đất nước này có vẻ như đang lấy lại đà tăng trưởng.

Trong cùng thời gian, tình trạng bất ổn chính trị ở các nước Bắc Phi và Trung Đông đã đẩy giá dầu tăng cao. Bên cạnh đó, nguy cơ nợ công của Mỹ và khu vực đồng euro đang ngày càng lớn.

Bất chấp những vấn đề này, nhiều nhà quan sát cho rằng các nhà đầu tư vẫn lạc quan rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ được hỗ trợ bởi tăng trưởng ở Trung Quốc và những quốc gia phát triển nhanh ở châu Á khác.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, sự lạc quan đó dường như không còn nữa khi các nhà hoạch định chính sách đã không thể giải quyết được các vấn đề tài chính toàn cầu vốn càng trở nên phức tạp với các số liệu thống kê yếu ớt của kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, nỗ lực của các chính phủ và ngân hàng trung ương nhằm thiết lập lại sự ổn định cho thị trường dường như không đạt được mục tiêu.

Vào thứ Năm, trong một động thái mà các nhà đầu tư gọi là điều chỉnh ngắn hạn, Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ trong một nỗ lực làm suy yếu đồng yen đang mạnh.

Chuyên gia David Cohen của tổ chức Action Economics nói rằng các nhà đầu tư đang mất dần hy vọng rằng các chính phủ có thể đưa kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại.

“Người ta lo sợ rằng các ngân hàng trung ương nay đã hết phép,” ông nói.

Vào ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 12/2008 khi giảm 512,76 điểm, tương đương 4,3%, xuống còn 11.383,68 điểm.

Các chỉ số chính khác ở Mỹ cũng giảm mạnh: chỉ số tài chính S&P 500 giảm 4,8% và chỉ số công nghệ Nasdaq mất hơn 5% giá trị.

Trước đó đà bán tháo cổ phiếu cũng diễn ra tại các thị trường châu Âu, với các chỉ số chính giảm tới hơn 3% sau khi Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jose Manuel Barroso cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đang lan rộng, làm dấy lên lo ngại rằng Ý và Tây Ban Nha có thể là những nạn nhân tiếp theo.

Các thị trường chứng khoán London và Frankfurt đã có ngày giao dịch tồi tệ nhất trong năm hôm thứ Năm, giảm gần 3,5% khi đóng cửa.

Tin liên quan