TQ tăng thặng dư mậu dịch trong tháng Bảy

Xuất khẩu TQ tăng mạnh bất chấp quan ngại kinh tế thế giới có thể chững lại. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Xuất khẩu TQ tăng mạnh bất chấp quan ngại kinh tế thế giới có thể chững lại.

Thặng dư mậu dịch Trung Quốc tăng mạnh trong tháng Bảy do xuất khẩu lấy lại được đà bất chấp quan ngại nền kinh tế toàn cầu có thể bị chững lại.

Hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đại lục tăng 20,4% trong tháng Bảy so với một năm trước, theo cơ quan hải quan Trung Quốc. Nhập khẩu tăng 22,9%, dẫn đến thặng dư mậu dịch tăng từ 22.3 tỷ đôla trong tháng Sáu lên 31.5 tỷ đôla trong tháng Bảy. Các nhà phân tích nói rằng thặng dư lớn hơn dự kiến ​​một lần nữa cho thấy sự thay đổi đối với chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Các đối tác mậu dịch của Trung Quốc đã cáo buộc Bắc Kinh giữ giá trị của đồng tiền của mình thấp, khiến hàng TQ rẻ hơn cho người mua nước ngoài, trong nỗ lực để thúc đẩy khu vực xuất khẩu. Mặc dù số liệu cho thấy xuất khẩu TQ tăng nhưng giới phân tích cảnh báo rằng ngày càng có thêm quan ngại về kinh tế toàn cầu có thể bị chững lại do tăng trưởng bị sụt giảm.

“Khu vực mậu dịch của Trung Quốc vẫn phải đối mặt với bất chắc lớn", Nie Wen từ Hwabao Trust cho hay. "Các nước phát triển buộc phải thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, và thị trường mới nổi có thể phải cắt giảm tăng trưởng cũng như phải kiềm chế lạm phát," ông nói thêm. Lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể quay lại giai đoạn bị suy thoái và nợ công tại châu Âu gây biến động rất lớn tại thị trường chứng khoán trong những ngày qua. Thị trường toàn cầu chứng kiến ​​một trong những phiên bán tháo tồi tệ nhất trong thời gian gần đây, hồi phục trở lại nhưng sau đó lại sụt giảm thêm vào hôm thứ Tư. Giới phân tích cho rằng mậu dịch cũng sẽ chịu tác động từ hệ quả tại các thị trường tài chính "Bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu có thể dẫn đến sụt giảm về nhu cầu tại các thị trường khác, và có thể có tác động mạnh hơn đối với tăng trưởng xuất khẩu". Lý Tấn Lôi từ Công ty Chứng khoán Quốc Thái Quân Ân.

Tin liên quan