TQ giảm tốc tàu nhanh vì lo thiếu an toàn

Cập nhật: 13:14 GMT - thứ năm, 11 tháng 8, 2011

Vụ tai nạn hôm 23/7 làm chết 40 người

Chính phủ Trung Quốc ra quyết định giảm tốc độ các tuyến xe lửa siêu nhanh và xét lại những dự án xây cất trước phản ứng của dư luận lo ngại về an toàn sau vụ tai nạn tháng trước.

Lệnh bao gồm việc kiểm tra an toàn cho mọi tuyến đường sắt, đồng thời buộc các tuyến đang hoạt động phải giảm tốc độ vận hành tàu.

Quyết định hôm qua 10/8 của Quốc vụ viện tức nội các của Chính phủ Trung Quốc ra được một số cơ quan truyền thông nước ngoài cho rằng Trung Quốc "tạm ngưng" các dự án xe lửa cao tốc.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, quyết định này chủ yếu nhắm vào việc kiểm tra các tuyến đang trong khai thác.

Với tốc độ tàu giảm xuống do quan ngại an toàn, giá vé cũng được giảm theo.

Quyết định của Thủ tướng Ôn Gia Bảo có mục tiêu trấn an dư luận Trung Quốc lo ngại về vụ hai tàu cao tốc đâm vào nhau hôm 23/7 tại Ôn Châu.

Vụ tai nạn làm bốn toa của một tàu cao tốc rơi từ cầu cao xuống, giết chết 40 người, làm bị thương chừng 200.

Hai tuyến đường khác cũng bị hư hại.

Ban đầu nhà chức trách cho hay lý do tai nạn là vì "hệ thống tín hiệu bị lỗi" nhưng hiện cơ quan hỏa xa Trung Quốc vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân.

Dư luận Trung Quốc có vẻ như đón nhận tích cực tin về chuyện "tàu giảm tốc độ" theo lệnh nhà nước.

Truyền thông Trung Quốc trích lời một số người dân nói rằng họ muốn tàu nhanh nhưng "coi an toàn vẫn quan trọng hơn".

Thân nhân những hành khách thiệt mạng vụ Ôn Châu đánh động dư luận về tai nạn tàu siêu tốc

Câu chuyện về tàu cao tốc gặp nạn cũng được mạng microblog ở Trung Quốc bàn thảo nhiều.

Có dân mạng Trung Quốc còn nói họ cảm thấy "nhẹ người và tin vào biện pháp của chính phủ nhưng hy vọng chưa quá muộn để giải quyết vấn đề".

Bấm Cơn sốt chạy đua công nghệ cao với các nước hàng đầu thế giới cũng có phần nguội đi.

Còn chính Tân Hoa Xã trích lời một số bình luận nói Nhật Bản cần 47 năm (1964-2000) để tăng tốc tàu Shinkashen từ 210 km một giờ lên 300 km một giờ, nên chuyện Trung Quốc đạt tốc độ tàu 350 km/giờ chỉ trong bảy năm "là rất đáng lo ngại".

Nhưng hiện theo quy định mới, ngành hỏa xa Trung Quốc vẫn cho tàu siêu tốc chạy 300km/giờ, dù đã giảm từ tốc độ 350 km/giờ.

Tàu cao tốc 250 km/giờ thì giảm tốc độ đi 50 km/giờ.

Một số người dân mạng Trung Quốc vẫn cảm thấy chưa yên tâm, và cho rằng chỉ giảm tốc độ tàu cũng không phải là giải pháp đúng.

Trung Quốc bắt đầu đưa vào hoạt động tàu siêu tốc năm 2007, và kế hoạch được sửa đổi một năm sau đó dự kiến tới 2020, nước này sẽ có mạng lưới hỏa xa 16 nghìn km.

Trong số đó, những tuyến nối các thành phố lớn nhất sẽ được phục vụ bằng tàu siêu tốc.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.