Thị trường tạm thở phào sau lo ngại

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Vàng bán tại New York hồi tháng7/2011: sau đợt tăng kỷ lục giá kim loại quý này có chiều hướng giảm dù vẫn còn cao

Sau cơn lo sợ rằng nợ nần trong khu vực đồng euro và đôla Mỹ gây hoang mang tại các thị trường tuần qua, cổ phiếu châu Âu đầu tuần này đã phục hồi lại sau thiệt hại hôm thứ Sáu và giá vàng vẫn tiếp tục giảm.

Chỉ số của thị trường chứng khoán Pháp (Cac 40) Đức (Dax ở Franfurt) đã tăng dù chỉ 1% lúc ra mặt, còn chỉ số FTSE 100 tại London lên 0.5%.

Nhờ thông báo về tăng trưởng kinh tế Nhật không tệ như dự đoán nên các thị trường chứng khoán Á Châu đều đóng cửa ở điểm cao hơn trước.

Kinh tế Nhật bị đánh giá là không tăng trưởng trong liền ba quý vì chi tiêu cùng sản xuất bị giảm sau thiên tai sóng thần hồi tháng 3.

Tuy thế, theo Phủ Thủ tướng Nhật nói hôm nay 15/8, kinh tế tính trong giai đoạn tháng 4 và 6 chỉ giảm 1.3 % chứ không phải 2.6% như dự báo bi quan trước.

Tại châu Âu, các nhà đầu tư cũng tăng niềm tin sau khi có tin lãnh đạo Pháp và Đức sẽ hội họp vào ngày thứ Ba 16/8 để bàn về kinh tế.

Hôm 12/8 các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán châu Âu đưa ra nỗ lực khác nhằm tái lập trật tự của thị trường bằng cách cấm bán khống một số cổ phiếu tài chính.

Trong ngày hôm đó, bốn quốc gia thuộc khu vực đồng tiền euro - Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ - đã cấm việc bán khống một số cổ phiếu trong nỗ lực để ổn định các thị trường ở thời điểm quan trọng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ có cuộc gặp trong bối cảnh giới đầu tư và công nghiệp hai bên lo ngại cho tình trạng của hai nền kinh tế đầu tàu trong khu vực đồng euro.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sau cuộc gặp 20/7, hai lãnh đạo Pháp và Đức dự kiến lại hội đàm ngày 16/8 này để bàn về đồng euro

Trong khi giới đầu tư lo rằng về quyết định của Pháp cấm bán khống trái phiếu, các chủ tư bản và công nghiệp Đức cũng muốn chính phủ liên minh của bà Merkel "lắng nghe họ hơn", theo báo The Economist.

Ông George Soros, tỷ phú Mỹ gốc Hungary được báo chí trích lời hôm cuối tuần cảnh báo nếu không có biện pháp dứt khoát, khu vực tiền tệ euro có nguy cơ rơi vào Đại Khủng Hoảng như thập niên 1920.

Nhưng nay có vẻ như trong lúc trông chờ các chính sách rõ ràng, thị trường tạm thời phấn khởi trước tin hôm thứ Sáu tuần trước rằng thống kê hàng bán lẻ của Hoa Kỳ tốt hơn dự báo.

Các nhà quan sát cho rằng tin kinh tế từ Hoa Kỳ và Nhật đem lại tâm trạng "yên tâm hơn" sau đợt biến động tuần qua.

Đồng franc của Thuỵ Sĩ, loại tiền tệ được người vay ngân hàng ở nhiều nước châu Âu như Ba Lan cũng giảm giá 3% sau khi có tin Ngân Hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ có biện pháp giải quyết cơ sốt tăng giá tiền.

Giá franc Thuỵ Sĩ tăng tới 25% trong nhiều tháng qua khiến chính phủ Ba Lan phải họp để có biện pháp giúp 700 nghìn hộ gia đình gặp khó khăn vì vay tiền mua nhà và xe cộ bằng đồng tiền này hai ba năm qua.

Giá vàng cũng giảm dần, từ 1793 đôla một ounce xuống 1739 đôla.

Tin liên quan