Thị trường mới nổi giúp Diageo tăng lợi nhuận

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Hãng đồ uống khổng lồ của Anh có các sản phẩm như bia đen Guinness

Diageo, nhà sản xuất đồ uống có cồn lớn nhất thế giới ghi nhận lãi ròng hàng năm tăng gần 17% nhờ bán hàng tốt tại các thị trường mới nổi gồm cả Việt Nam, bù lại sức mua sút giảm ở Âu Mỹ.

Lợi nhuận sau thuế tăng mạnh tới 1.9 tỷ bảng Anh (3.11 tỷ đôla Mỹ) cho năm tài chính 2010-11 của tập đoàn này tính đến tháng Sáu, Diageo cho biết.

Nhà sản xuất đồ uống khổng lồ của Anh, với các sản phẩm như bia đen Guinness, rượu whisky Johnnie Walker và vodka Smirnoff, cho biết lợi nhuận ròng đã tăng từ mức 1,63 tỷ bảng trong năm tài chính 2009-10.

"Kết quả kinh doanh cho thấy Diageo là doanh nghiệp mạnh. Các nhãn hiệu hàng đầu của chúng tôi và các kênh thâm nhập thị trường đã và đang tạo tăng trưởng mạnh” Paul Walsh, Giám đốc Điều hành cho biết.

"Chúng tôi đã tăng cường kinh doanh, đầu tư nhiều hơn cả về hậu cần và mở rộng thị trường và tiếp cận những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới”, ông Walsh nói thêm.

Nắm cổ phần

Image caption Thị trường mới nổi đang tạo cho Diageo nguồn thu thay thế các thị trường truyền thống.

Doanh số bán hàng đã tăng hai phần trăm, đạt 9,9 tỷ bảng nhờ chiến dịch mua lại công ty hoặc mua cổ phần tại các thị trường chiến lược như Trung Quốc, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Diageo nói họ mở rộng sự hiện diện tại những thị trường phát triển nhanh – nắm cổ phần kiểm soát tại nhà máy bia Serengeti ở Tanzania, chúng tôi mua cổ phần của Halico tại Việt Nam, và mua lại công ty Mey Icki ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, công ty này cũng đầu tư thêm vào tập đoàn Thủy Tỉnh Phường (ShuiJingFang) ở Trung Quốc, theo một thông báo Diageo đưa ra.

Doanh thu hàng năm đã tăng 13% trên thị trường quốc tế và 8% tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhưng thị trường Bắc Mỹ chỉ tăng trưởng 3%.

Trong khi đó thị trường châu Âu bị sụt giảm 3% và tập đoàn bị ảnh hưởng bởi các nền kinh tế Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha đang gặp khó khăn vì nợ.

Hồi tháng Một năm nay, Diageo thông báo đạt được thỏa thuận để thâm nhập vào thị trường Việt Nam và có cổ phần trong Halico, Công ty rượu bia lớn nhất Việt Nam.

Thông báo lúc đó nói với quan hệ đối tác chiến lược, Diageo trả 33 triệu bảng (52.58 triệu đôla) để nắm 24% cổ phần trong Công ty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội, với nhãn Vodka Hà Nội là thương hiệu cho sản phẩm chính.

Được biết Diageo sẽ giúp đối tác Việt Nam trong nỗ lực đổi mới, xây dựng thương hiệu và hậu cần.

Diageo được niêm yết trên thị trường London và New York sẽ phát triển hoạt động kinh doanh rượu của mình riêng, bao gồm quảng bá cho Johnnie Walker, Smirnoff và Baileys.

Việt Nam được xem là thị trường nhiều tiềm năng, với Halico đạt tăng trưởng hai con số trong bốn năm qua.

Tin liên quan