Bóng đá Anh chi mạnh trong mùa chuyển nhượng

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Deloitte nói tổng chi phí chuyển nhượng của các đội thuộc giải Ngoại hạng Anh trong hè này là 485 triệu bảng, tăng 33% so với hè năm ngoái.

Các câu lạc bộ thuộc giải Ngoại hạng Anh đã chi 485 triệu bảng trong mùa chuyển nhượng hè này, hãng chuyên phân tích kinh doanh Delotte nói.

Deloitte nói thêm rằng chi phí của 20 câu lạc bộ hàng đầu của Anh tăng tới 120 triệu bảng, tương đương 33%, so với mùa hè trước.

Trogn số các vụ ký kết trong ngày chót mùa chuyển nhượng có hợp đồng đưa Mikel Arteta từ Everton sang gia nhập Arsenal, và Raul Meireless rời Liverpool sang Chelsea, cả hai đều trị giá trên 10 triệu bảng.

Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester City và Manchester United, mỗi đội đều nâng chi phí chuyển nhượng lên 50 triệu bảng trong hè này.

"Các đội đỉnh cao"

Tính gộp lại, năm câu lạc bộ này chiếm tới 66% tổng phí chuyển nhượng mùa hè này ở giải Ngoại hạng Anh.

Mùa chuyển nhượng đã kết thúc vào lúc 23.00 giờ Anh hôm thứ Tư.

Dan Jones của Deloitte nói việc gia tăng "đáng kể" cũng có nghĩa là các câu lạc bộ đang lại vung tay mua người với mức từng xảy ra thời kỳ 2007-2009.

Ông Jones, thành viên Nhóm Kinh doanh Thể thao của Deloitte nói: "Chi phí hè này chỉ yếu tập trung trong nhóm các câu lạc bộ mạnh nhất của Ngoại hạng Anh, các đội có sức cạnh tranh mạnh mẽ ở trong nước và có khả năng giành chiến thắng trên đấu trường Châu Âu và do vậy nhiều khả năng giành được các phần thưởng tài chính."

Trong số các thương vụ chuyển nhượng đáng kể khác có việc Scott Parker từ West Ham sang Tottenham Hotspur với giá 6 triệu bảng, còn Stoke City phá vỡ kỷ lục của mình để lấy Peter Crouch từ Spurs về với giá 10 triệu bảng.

"Tự đào tạo"

Phí chuyển nhượng trả cho các đội nước ngoài trị giá chừng 205 triệu bảng, giảm 25% so với mức mùa hè năm 2010.

Con số này chiếm 42% so với tổng chi phí chuyển nhượng mà các đội thuộc giải Ngoại hạng Anh chi ra, so với mức cao bất thường 75% trong năm 2010.

Trong lúc đó, các đội chi chừng 165 triệu bảng cho các cầu thủ Anh, chiếm 34% tổng chi phí 485 triệu bảng.

Ông Jones nói thêm: "Mức phí chuyển nhượng rõ ràng cũng tăng cao ở các giải lớn khác của Âu châu."

"Tuy khó khăn trong nước khiến các mùa giải bị khai mạc chậm lại, nhưng chi phí chuyển nhượng tăng đáng kể trong số các câu lạc bộ thuộc giải Serie A và La Liga."

Tin liên quan