'Hàng giả TQ khiến Apple phải ra tay'

Cập nhật: 12:06 GMT - thứ năm, 1 tháng 9, 2011
Cửa hàng Apple ở Bắc Kinh

Apple hiện có bốn cửa hàng chính thức ở Trung Quốc

Một điện tín ngoại giao do WikiLeaks tiết lộ nói hãng Apple ba năm trước đã thành lập một nhóm an ninh toàn cầu để chống việc làm giả iPod và iPhone ở Trung Quốc.

Công ty, đặt trụ sở ở California, đã thuê người của hãng dược Pfizer, từng dẫn đầu cuộc truy quét thuốc Viagra lậu, làm lãnh đạo của nhóm, theo điện tín tháng Chín 2008 của sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Đây là một trong gần 134.000 thông điệp ngoại giao mà WikiLeaks công bố trong tuần qua.

Điện tín nói "thật ngạc nhiên" là Apple đã chưa có một nhóm an ninh toàn cầu cho đến khi họ lập nhóm truy bắt hàng giả ở Trung Quốc tháng Ba 2008.

Theo điện tín, "bằng chứng ban đầu cho thấy gần 100% sản phẩm Apple ở các thị trường đại lục phi chính thức đều là hàng giả, trong khi các nhà máy ở tỉnh Quảng Đông đang xuất khẩu hàng nhái đủ để một mình cung cấp hàng Apple giả cho thế giới."

Trong số hàng giả, có iPod được quảng cáo có 80 gigabyte ổ cứng nhưng hóa ra chỉ có 1GB mà thôi.

Trung Quốc là thị trường hàng giả số một thế giới, mặc dù chính phủ nhiều lần cam kết triệt hạ tận gốc vấn nạn.

Apple mở cửa hàng chính thức đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng Bảy 2008 và nay hiện có bốn cửa hàng - hai ở Bắc Kinh và hai ở Thượng Hải.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.