"Châu Âu sẽ tránh bị tái suy thoái"

Image caption Ông Barroso nói ông không nghĩ là Châu Âu sẽ suy thoái trở lại.

Châu Âu sẽ không rơi trở lại tình trạng suy thoái, còn đồng euro vẫn "vững mạnh", Chủ tịch Ủy hội châu Âu nói.

Ông Jose Manuel Barroso nói thêm rằng Ủy hội và chính phủ các nước đang "làm tất cả những gì cần làm" để giải quyết vấn đề nợ trong khu vực khu vực sử dụng đồng tiền chung euro.

Những nhận xét của ông được đưa ra sau khi hãng chuyên xếp hạng tài chính Standard & Poor (S&P) tuần trước nói rằng hiện có nguy cơ xảy ra cuộc suy thoái kép ở khu vực châu Âu.

Tuy nhiên, S&P cho rằng điều này có thể tránh được.

'Chặt chẽ hơn'

Ông Barroso phát biểu trong chuyến thăm chính thức tới Australia.

Ông nói: "Chúng tôi không cho rằng sẽ có một cuộc suy thoái ở châu Âu."

"Dự báo mới nhất của Ủy hội châu Âu cho thấy sẽ có sự tăng trưởng, tuy chỉ là tăng trưởng ở mức khiêm tốn."

Ông Barroso nói thêm: "Tôi muốn nói rõ ràng rằng Liên hiệp châu Âu và đồng euro đang vững mạnh.

"Chúng tôi đang làm tất cả những gì cần làm, từ việc giải quyết các vấn đề về ngân sách, tăng cường quản lý ở khu vực sử dụng đồng euro, cho tới việc thắt chặt định chế tài chính nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng đón nhận các tình huống."

Hiện S&P dự báo kinh tế ở toàn bộ 17 quốc gia dùng chung đồng euro sẽ tăng 1,7% trong năm nay, giảm từ mức 1,9% dự báo trước đó.

Số liệu yếu kém

Các số liệu mới nhất cho thấy hoạt động sản xuất trong khu vực dùng đồng euro giảm mạnh trong tháng Tám, lần đầu tiên kể từ hai năm qua.

Biện pháp xác định chỉ số Markit Manufacturing PMI đánh giá khu vực eurozone nói chung giảm từ 50,4 xuống 49 vào tháng Bảy. Chỉ số dưới 50 có nghĩa là kinh tế khu vực này bị co lại.

Markit cũng nói rằng lĩnh vực dịch vụ trong khu vực eurozone chỉ tăng ở mức khiêm tốn.

Chỉ số Markit đối với lĩnh vực dịch vụ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 23 tháng qua, đạt 51,5 trong tháng Tám, so với mức 51,6 trong tháng Bảy.

Các số liệu chính thức phát hành vào giữa tháng Tám cho thấy khu vực dùng đồng tiền chung euro trong thời gian từ tháng Tư tới tháng Sáu tăng trưởng kinh tế chậm ở mức 0,2%, so với mức 0,8% của ba tháng đầu năm.

Tin liên quan