‘Còn quá sớm để VN nới lỏng chính sách’

Image caption ADB muốn chính phủ áp đặt những nguyên tắc thị trường đối với các doanh nghiệp lớn của nhà nước

Ngân hàng Phát triển Châu Á khuyến cáo Chính phủ Việt Nam cần phải có những hành động cụ thể nhằm bảo đảm an toàn cho ngành tài chính và ổn định kinh tế vĩ mô.

Khuyến cáo được đưa ra sau một báo cáo ADB công bố ngày 14/09/2011 trong đó ADB nhắc nhở Việt Nam cần duy trì và thực hiện nhất quán điều được gọi là “gói chính sách toàn diện”, hay Nghị quyết 11.

Trong khi ADB ghi nhận Nghị quyết 11 đã tạo ra được những kết quả bước đầu thì tổ chức này cảnh báo “vẫn còn quá sớm để Việt Nam có thể nới lỏng các chính sách kinh tế vĩ mô bởi làm mất niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vào đồng Việt Nam và lại gây ra sức ép sụt giảm dự trữ ngoại tệ” trong bối cảnh lạm phát tính theo năm vẫn ở mức trên 20%.

ADB ghi nhận việc Chính phủ Việt Nam tìm cách bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương trước việc tăng giá điện và nhiên liệu nhưng cảnh báo việc giá lương thực tăng cao nhiều khả năng sẽ làm tăng số lượng nghèo đói ở một số khu vực.

Tân Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam được trích dẫn nói “Triển vọng ngắn hạn phụ thuộc nhiều vào việc Chính phủ thể hiện được cam kết tiếp tục hướng tới khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô.

“Tuy nhiên giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng lạm phát cao đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn trong việc cải cách cơ cấu….trong đó cần tăng cường hiệu quả đầu tư công, và áp đặt những nguyên tắc thị trường đối với các doanh nghiệp lớn của nhà nước.” ông Kimura nói.

Ông Kimura cũng lưu ý tới rủi ro của chất lượng của các khoản tính dụng ngân hàng sụt giảm và nói rằng “Các nhà đầu tư và người dân sẽ có niềm tin hơn vào quản lý kinh tế nếu các chính sách và việc xây dựng chính sách mang tính rõ ràng, thống nhất và minh bạch hơn”.

“Việc thắt chặt chính sách kinh tế vĩ mô, sau một giai đoạn tăng trưởng tín dụng nhanh, sẽ tạo ra những áp lực đối với người vay và các ngân hàng”.

“Chính phủ cần phải có những hành động cụ thể nhằm bảo đảm an toàn cho ngành tài chính”.

ADB cho rằng việc duy trì và thực hiện nhất quán Nghị quyết 11 sẽ làm giảm lạm phát và góp phần hạ lãi suất và rồi sẽ kích thích niềm tin của các nhà đầu tư và thúc đẩy được các hoạt động kinh tế.

Tin liên quan