Chứng khoán châu Á sụt điểm sau Âu, Mỹ

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các lo lắng về suy thoái toàn cầu đã gia tăng sau các cảnh báo từ IMF và Ngân hàng Thế giới.

Chứng khoán châu Á sụt điểm vào ngày thứ Sáu, với một số chỉ số cho thấy các mức lỗ hàng tuần tệ nhất kể từ năm 2008.

Chứng khoán sụt giá do xuất hiện những cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) về năng lực kinh tế toàn cầu.

Chỉ số chính Kospi của thị trường Hàn Quốc mất 4,8% điểm, trong khi chỉ số ASX của Australia sụt 1,6%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa trong phiên nghỉ.

Giá cổ phiếu Mỹ cũng giảm hôm thứ Năm, sau khi các chỉ số chính của châu Âu mất khoảng 5% điểm.

Một số ý kiến ​​ảm đạm về tăng trưởng toàn cầu đã tăng thêm gam mầu tối cho tâm lý trên thị trường.

Hôm thứ Năm, bà Christine Lagarde, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết tình hình kinh tế đang bước vào một "chỗ nguy hiểm".

Ông Robert Zoellick, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, trong một nhận xét riêng biệt, nghĩ rằng thế giới đang ở trong là một "vùng nguy hiểm".

"Tâm lý tiêu cực"

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Kinh tế toàn cầu đang đi vào một khu vực "nguy hiểm", theo IMF và World Bank.

Các ý kiến kết hợp với các dữ liệu kinh tế với chỉ số chính của Đài Loan tụt 4% và Hồng Kông giảm gần 2%.

Các thị trường hàng hóa cũng bị thua thiệt, với giá đồng rớt 7,5% và giá dầu thô Brent đạt mức thấp nhất trong một ngày riêng rẽ trong sáu tuần lễ.

Khai khoáng là ngành thua thiệt lớn nhất trong lúc có các quan ngại về nhu cầu chậm lại với khoáng sản.

Rio Tinto tụt 3,3%, sau khi mất 10,8% qua giao dịch thương mại ở London, BHP Billiton mất 2,3% sau khi sụt 8,3% qua đêm.

Tâm lý tiêu cực nặng đè nặng trên các thị trường bất chấp những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách đưa ra một số biện pháp cấp bách để sửa chữa cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Nhóm 20 quốc gia (G20), vốn đang nhóm họp ở Washington bên cạnh IMF và Ngân hàng Thế giới, kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đẩy mạnh nỗ lực.

"Các chính phủ và các tổ chức thuộc khu vực đồng Euro phải hành động nhanh chóng để giải quyết cuộc khủng hoảng đồng euro và tất cả các nền kinh tế châu Âu phải xử lý với tình trạng nợ nần để ngăn chặn một lây lan rộng lớn hơn cho kinh tế toàn cầu", các nhà lãnh đạo từ Australia, Canada, Indonesia, Anh, Mexico, Nam Phi và Nam Triều Tiên cho biết trong một bức thư ngỏ gửi đến Pháp.

Pháp hiện đang chủ trì cuộc họp của nhóm G20.

Riêng, các quốc gia mới nổi được biết đến là khối BRIC - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - cho biết họ có thể cho IMF và các tổ chức tài chính khác vay tiền để giúp giảm bớt các vấn đề tài chính toàn cầu.

Tin liên quan