Quốc hội Đức thông qua quỹ cứu trợ EU

Bản quyền hình ảnh AFP Getty Images
Image caption Bà Merkel được hậu thuẫn nhiều hơn dự kiến.

Đa số tại quốc hội Đức bỏ phiếu thông qua thêm quyền hạn cho quỹ cứu trợ tài chính của EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel được hậu thuẫn mạnh hơn so với dự kiến ​​bất chấp một số thành viên trong liên minh của bà tuyên bố sẽ chống lại dự luật. Nhiều người tại Đức đang phản đối lại cam kết đóng góp nhiều tiền hơn để hỗ trợ cho các thành viên khu vực châu Âu đang gặp khó khăn như Hy Lạp. Đã xảy ra các cuộc biểu tình ở Athens nơi đại diện quốc tế tới đàm phán về quỹ cứu trợ qui mô hơn. Các biện pháp theo dự kiến ​​sẽ được thông qua tại thượng viện Đức khi sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào ngày thứ Sáu. 523 dân biểu tại Bundestag đã thông qua dự luật, với 85 phiếu chống và 3 phiếu trắng trong tổng số 620 ghế với chín dân biểu vắng mặt.

Kết quả lá phiếu bầu không phải là vấn đề bởi các đảng đối lập chính, SPD và đảng Xanh, cho biết họ sẽ hậu thuẫn cho việc tăng cường quỹ cứu trợ này. Tuy nhiên, 315 dân biểu liên minh cũng bỏ phiếu ủng hộ, có nghĩa rằng bà Merkel đã không phải dựa vào hậu thuẫn của phe đối lập để thông qua được kế hoạch này. Trước khi bỏ phiếu, đã có vận động căng thẳng của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Merkel (CDU) và các đồng minh liên minh của họ nhằm gây áp lực với thiểu số thuộc phe chống. Tất cả 17 quốc gia sử dụng đồng euro phải phê chuẩn cam kết mở rộng quyền hạn của quỹ cứu trợ (EFSF) và tăng cam kết cứu trợ tài chính tới 440 tỷ euro.

Cho đến nay, 10 nước đã thông qua biện pháp này. Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, khoản mà Đức cam kết tài trợ sẽ tăng từ 123 tỷ euro lên 211 tỷ euro.

Tin liên quan