Thượng viện Mỹ mở đường dự luật tiền tệ

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Dự luật không đề cập cụ thể đến Trung Quốc.

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ tranh luận về luật theo đó có thể gây áp lực với Trung Quốc để nâng giá nhân dân tệ.

Dự luật này sẽ tạo điều kiện cho chính phủ Mỹ bổ sung thêm thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu từ các nước bị coi là để giá đồng tiền của họ thấp nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Một số chính khách và các nhóm thương mại cho rằng Trung Quốc sử dụng đồng tiền của mình theo cách như vậy. Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ "kiên quyết phản đối” dự luật. Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng cái gọi là việc mất cân đối tiền tệ như cái cớ để nâng tỷ giá thêm, và thực hiện biện pháp bảo hộ, [mà biện pháp này] vi phạm nghiêm trọng quy tắc của Tổ chức Mậu dịch thế giới, [và] can thiệp nghiêm trọng vào các quan hệ kinh tế và mậu dịch". Mặc dù dự luật không đề cập cụ thể đến Trung Quốc nhưng sẽ cho phép chính phủ Hoa Kỳ đưa ra thuế trừng phạt một quốc gia có đồng tiền bị coi là dưới giá thực. Không giống như hầu hết các đồng tiền chính khác, Trung Quốc không cho phép đồng tiền của mình, nhân dân tệ, được thả nổi tự do trên thị trường hối đoái.

Giới học giả lập luận nhân dân tệ có thể được định giá thấp hơn 20% - 40% so với đôla Mỹ.

Trung Quốc bị cáo buộc giữ giá trị của tiền tệ thấp một cách giả tạo trong nỗ lực để làm cho xuất khẩu rẻ hơn và cạnh tranh hơn với các đối thủ.

Đồng thời, việc nhân dân tệ bị để dưới giá cũng làm cho hàng hoá từ nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua Trung Quốc so với so với các sản phẩm sản xuất ở trong nước. Nhiều chính trị gia Mỹ nói rằng chính sách tiền tệ của Trung Quốc không chỉ làm tổn thương các doanh nghiệp Mỹ mà cũng đã có tác động tới thị trường việc làm. Hoa Kỳ và các đối tác thương mại khác của Trung Quốc đã gây áp lực với Trung Quốc để Bắc Kinh tăng giá đồng tiền của mình

Trong khi Bắc Kinh để nhân dân tệ tăng giá trong 12 tháng qua, giới chỉ trích nói việc tăng giá này là quá ít. Đồng nhân dân tệ đã tăng gần 5% so với đồng đôla Mỹ trong 12 tháng qua và hơn 8% so với đồng euro. Tuy nhiên, Trung Quốc duy trì quan điểm việc tăng giá nhân dân tệ đột ngột sẽ không chỉ làm tổn thương tới ngành xuất khẩu của họ mà còn gây bất lợi với nền kinh tế của Trung Quốc nói chung.

Tin liên quan