Triển vọng ngành chế tạo Mỹ 'tốt hơn'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang là gánh nặng lớn.

Chi phí của lao động tăng ở Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cải thiện ngành chế tạo tại Hoa Kỳ, theo một phúc trình.

Phóng viên BBC tại Washington Steve Kingston cho hay vào năm ngoái Trung Quốc đã vượt Hoa Kỳ trong vị trí nước có hoạt động chế tạo lớn nhất thế giới.

Tiền lương thấp tại Trung Quốc từng đã khiến các công ty Mỹ chuyển hướng sản xuất sang châu Á.

Tuy nhiên báo cáo của Tập đoàn Tư vấn Boston cho thấy hình ảnh khả quan hơn cho ngành chế tạo Hoa Kỳ về trung hạn.

Báo cáo này nói rằng, với chi phí lao động Trung Quốc tăng 15-20% một năm, và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá so với đồng đôla Mỹ, Trung Quốc sẽ dần dần mất đi vị trí điểm đến cho dây chuyền sản xuất giá rẻ cho các công ty Mỹ. Đến cuối thập niên này, báo cáo dự đoán, 15% hàng hoá hiện nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc có thể được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Bản báo cáo nói xu thế này có thể tạo ra 3 triệu việc làm tại Hoa Kỳ vào năm 2020, làm giảm khoảng 2% tỷ lệ thất nghiệp. Tòa Bạch Ốc chắc chắn thấy phấn khích với nghiên cứu mới này như bằng chứng rằng Hoa Kỳ có thể cạnh tranh với các đối thủ châu Á.

Tổng thống Obama đã nhiều lần biện luận rằng xuất khẩu hàng hoá là cách tốt nhất để tạo ra công ăn việc làm và bảo toàn tính ưu việt của Hoa Kỳ trên thế giới.

Tuy nhiên, dự luật việc làm của ông Obama vẫn còn đang sa lầy trong Quốc hội.

Và dự báo lạc quan này có phần cho thấy những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt hơn là thành quả mà chính quyền của ông Obama đạt được.

Tin liên quan