Trung Quốc hạn chế dịch vụ cho vay ngầm

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ngân hàng tại TQ cho vay 17.5 ngàn tỷ nhân dân tệ trong hai năm 2009-2010.

Ủy ban Giám sát ngành Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) cho biết họ đang tìm cách để hạn chế thực trạng cho vay ngoài luồng và từ tư nhân.

Ông Lưu Minh Khang, Chủ tịch CBRC, cho biết việc thực hiện các biện pháp là để đảm bảo hoạt động này không gây rủi do cho hệ thống tài chính.

Đã có quan ngại rằng các khoản tư nhân cho vay đang làm tổn hại tới nỗ lực của chính phủ muốn khống chế tín dụng.

Một số ước tính cho thấy các khoản vay tư nhân lên tới 4 nghìn tỷ nhân dân tệ ( 627 tỷ đôla). Các biện pháp nhằm hãm tăng trưởng tín dụng của chính phủ Trung Quốc đã làm tăng hoạt động cho vay ngoài luồng và tư nhân cho vay khi các cá nhân giàu có và các doanh nghiệp cho cá nhân và các công ty khác vay. Các khoản vay này có lãi suất cắt cổ, dao động từ 14% tới 70%. Bong bóng bất động sản Trong những năm gần đây, khi nền kinh tế toàn cầu đối diện khủng hoảng tài chính, các ngân hàng tại Trung Quốc cho vay khoản tiền kỷ lục để đảm bảo đà tăng trưởng được duy trì. Trong năm 2009 và 2010, các ngân hàng ở Trung Quốc đã cho vay khoảng 17.5 ngàn tỷ nhân dân tệ.

Tuy nhiên, việc gia tăng cho vay kéo theo sốt giá bất động sản, làm tăng quan ngại về sự hình thành bong bóng bất động sản.

Người ta lo ngại rằng việc thị trường bất động sản xuống giá có thể làm gia tăng nợ xấu giữa các ngân hàng ở Trung Quốc và làm giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nói chung.

Tuy nhiên, ông Lưu Minh Khang cho biết rằng tỷ lệ nợ xấu trong bất động sản ít hơn 2%, và tiếp tục giảm trong nhiều thị phần.

Một trong các quan ngại lớn khác thuôc khu vực tài chính của Trung Quốc là số lượng lớn các khoản vay của các ngân hàng cho chính quyền địa phương. Theo CBRC, khoản vay này lên tới 10.7 ngàn tỷ nhân dân tệ trong năm 2010, tương đương 80% số tiền các ngân hàng cho vay. Trong tháng Sáu, cơ quan xếp hạng kahr tín Moody cảnh báo rằng "các khoản vay không trả được lãi có thể lên từ 8% tới 12% tổng dư nợ". Tuy nhiên, CBRC nói rằng chính quyền địa phương có vị thế tài chính vững mạnh để trả nợ.