Úc tìm cách chấm dứt đình công ở Qantas

Thủ tướng Úc Julia Gillard Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Úc Julia Gillard cho hay Chính phủ đang tìm cách chấm dứt cuộc đình công tại hãng hàng không Qantas.

Thủ tướng Úc Julia Gillard nói Chính phủ nước này đang tìm cách chấm dứt cuộc đình công nghiêm trọng tại Qantas.

Trong khi đó, hãng hàng không Úc nói tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế sẽ vẫn đình chỉ cho tới sớm nhất là buổi trưa ngày thứ Hai (hay 01:00 giờ GMT).

Tòa án lao động của Úc đang làm việc và có thể phán quyết chấm dứt vụ tranh chấp.

Gần 70.000 người đã bị ảnh hưởng do hàng trăm chuyến bay tại 22 quốc gia đã bị hủy bỏ.

Bà Thủ tướng Gillard nói cuộc tranh chấp giữa hãng hàng không và nghiệp đoàn hãng này cần kết thúc.

Tòa án đình công của Úc, Fair Work Australia, đã nhóm lại một phiên khẩn cấp tại Melbourne, và nghe các bằng chứng từ các đại diện hãng hàng không, công đoàn và chính phủ.

Một luật sư của chính phủ nói việc hãng hàng không đóng cửa làm gây tổn phí kinh tế cho Úc "hàng chục triệu đô-la mỗi giờ.”

Tòa án có thể sẽ ra một phán quyết đình chỉ cuộc đình công, mặc dù hiện chưa rõ các chuyến bay sẽ được nối lại nhanh chóng ra sao.

Gây bối rối’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cuộc tranh chấp về lao động, nghiệp đoàn ở hãng Qantas đang làm ảnh hưởng tới hàng chục nghìn hành khách.

Qantas trong một thông điệp trên trang mạng Twitter rằng hãng sẽ ra quyết định vào sáng thứ Hai về các chuyến bay buổi chiều cùng ngày.

Hãng hàng không này đã công bố quyết định ngưng tất cả mọi chuyến bay vào hôm thứ Bảy, dẫn lý do nói đây là một phản ứng cần thiết để đối lại với một loạt các cuộc đình công tốn kém và các hành động công nghiệp khác.

Qantas cho hay hãng này bị thua thiệt khoảng 16 triệu USD mỗi tuần.

Hôm Chủ Nhật, Thủ tướng Úc đã kêu gọi chấm dứt cuộc tranh cãi.

"Tôi tin rằng người dân Úc muốn giải quyết cuộc tranh chấp này,"

“Tôi muốn thấy cuộc tranh chấp được dàn xếp," bà Gillard lên tiếng tại một cuộc họp báo từ cuộc họp của lãnh đạo Khối thịnh Vượng chung nhóm tại Perth, thành phố miền đông nước này.

Các phóng viên cho biết thêm rằng tình hình đang gây bối rối cho bà Gillard, khi một số nhà lãnh đạo của Khối đã có kế hoạch bay với hãng Qantas.

Tin liên quan