TQ chưa thể cam kết cho quỹ EFSF

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đang dự hội nghị G20 tại Cannes

Trung Quốc nói rằng họ không thể cam kết đầu tư vào Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) cho đến khi tình hình Hy Lạp được làm rõ.

Giới lãnh đạo châu Âu hy vọng rằng Trung Quốc sẽ mua trái phiếu EFSF, là hình thức bơm vốn cho các thị trường tài chính của khu vực. EFSF là một phần của một kế hoạch cứu trợ bằng ba biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực dùng euro. Tuần trước, các nhà lãnh đạo khu vực dùng euro đã đồng ý tăng cường vốn cho EFSF lên tới 1 ngàn tỷ euro. Giới lãnh đạo châu Âu tìm kiếm đầu tư từ Trung Quốc, là nước có 3.2 ngàn tỷ đôla ngoại hối dự trữ. “Quỹ này chưa có chi tiết để lựa chọn đầu tư vì vậy chúng tôi vẫn chưa thể nói gì về vấn đề đầu tư, " ông Chu Quang Diệu, thứ trưởng tài chính của Trung Quốc cho biết. Tuần trước, ông Klaus Regling, Giám đốc điều hành của EFSF, tới Bắc Kinh trong một nỗ lực để thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc quyết định đầu tư vào quỹ này. Mặc dù thỏa thuận không được hoàn tất, người ta cho rằng nhà chức trách Trung Quốc có thể đồng ý giúp các nền kinh tế gặp khó khăn.

Âu châu là một trong những thị trường lớn nhất cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc và một cuộc khủng hoảng có thể có tác động tiêu cực tới nhu cầu hàng hóa Trung Quốc và làm tổn hại nền kinh tế dựa vào xuất khẩu này. Tuy nhiên, quyết định của chính phủ Hy Lạp tổ chức trưng cầu dân ý về gói giải cứu mới nhất khiến Bắc Kinh phải tiếp cận thận trọng. "Giống như những người bạn châu Âu của chúng tôi, chúng tôi đã không kiến có cuộc trưng cầu tại Hy Lạp", ông Chu nói thêm. "Đây là một quyết định độc lập Hy Lạp đưa ra. Hy vọng giai đoạn không chắc chắn này sẽ được khống chế," ông nói thêm. Giới lãnh đạo châu Âu vừa cho biết sẽ không giải ngân tám tỷ euro tiếp theo để cứu trợ Hy Lạp cho đến sau cuộc trưng cầu dân ý của nước này về thỏa thuận cứu trợ,.

'Tin tưởng châu Âu'

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Hy Lạp quyết định xem có muốn tiếp tục là một phần của khu vực dùng đồng euro hay không. Lãnh đạo hai nước dự kiến ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo khác tại khu vực châu Âu bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn biến phức tạp. Việc Hy Lạp quyết định trưng cầu dân ý đã dẫn đến việc EFSF bị buộc phải hủy bán hàng trái phiếu vốn nhằm kêu gọi 3 tỷ euro. Tuy nhiên, ông Chu cho biết bất chấp các quan ngại này, ông hy vọng các nhà lãnh đạo khu vực dùng euro sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng. "Chúng tôi có niềm tin ở châu Âu. Chúng tôi hy vọng Liên minh châu Âu và khu vực dùng euro sẽ thực hiện các kế hoạch hết sức quan trọng này để ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế," ông nói.

Tin liên quan