IMF cảnh báo về kinh tế thế giới

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Lagarde nói thế giới có thể rơi vào 'một thập kỷ mất mát'

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo rằng kinh tế toàn cầu có nguy cơ rơi vào một 'thập kỷ mất mát'.

Bà Lagarde nói rằng cuộc khủng hoảng nợ đang diễn ra ở châu Âu đã làm cho nền kinh tế toàn cầu đối mặt với triển vọng không chắc chắn. Người đứng đầu IMF nói thêm rằng trong khi các nỗ lực giải quyết khủng hoảng đang đi đúng hướng, các nước cũng cần nỗ lực thêm để khôi phục lòng tin. Phát biểu tại Trung Quốc trong chuyến thăm đến nước này, bà Lagarde kêu gọi Bắc Kinh cân bằng lại nền kinh tế. "Chúng tôi có cảm giác nếu chúng ta không hành động táo bạo và nếu chúng ta không hành động cùng nhau, nền kinh tế toàn cầu sẽ có nguy cơ đi vào vòng xoáy của sự không chắc chắn, sự bất ổn tài chính và nguy cơ sụp đổ của nhu cầu toàn cầu," bà nói. "Chúng đang đối diện với nguy cơ mà một số nhà bình luận gọi một thập kỷ mất mát", bà nói thêm.

"Rõ ràng chúng ta đang thấy mây đen ở chân trời," bà nói, "Ở các nước phát triển, ở Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ."

Bình luận ​​của bà Lagarde diễn ra giữa bối cảnh đang có những quan ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ ở một số nước ngoại vi có thể lây lan sang những nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng euro. Hôm thứ Ba 8/11, chi phí vay mượn của Ý đã đạt mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Ý đã tăng lên 6,77%, làm gia tăng lo ngại về khả năng trả nợ của quốc gia này.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng Ý có thể cần được cứu trợ giống như Hy Lạp, Cộng hòa Ireland và Bồ Đào Nha.

Châu Á không miễn dịch

Trong khi các nền kinh tế Mỹ và châu Âu đang vật lộn với các vấn đề c̉ua riêng mình thì các nước châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc, đang tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trong nền kinh tế toàn cầu hóa, châu Á không thể miễn dịch với các vấn đề của phần còn lại của thế giới. Mỹ và Châu Âu là hai khu vực kinh tế lớn nhất thế giới và là thị trường lớn nhất của hàng hóa châu Á. Nhưng khi các nền kinh tế này vẫn đang ảm đạm thì nhu cầu đối với hàng hóa châu Á đang chậm lại. Với việc xuất khẩu đóng vai trò quan trọng với các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản, sự sụt giảm nhu cầu có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng.

"Những yếu kém trong khu vực xuất khẩu sẽ là trở ngại chính cho tăng trưởng kinh tế trong các quý tới ", chuyên gia Jing Ulrich của JP Morgan, tập đoàn tài chính Hoa Kỳ, cảnh báo trong một báo cáo gần đây. Dữ liệu được công bố vào đầu tháng 11 cho thấy chỉ số đơn đặt hàng mới của Trung Quốc giảm xuống còn 50,5 hồi tháng 10 so với 51,3 trong tháng Chín. Các nhà hoạch định chính sách và các nhà phân tích đã cảnh báo rằng sự suy thoái ở Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á kết hợp với các khó khăn của các nền kinh tế phát triển sẽ có hại cho tăng trưởng toàn cầu. Bà Lagarde kêu gọi Trung Quốc thay đổi chính sách tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước để cân bằng lại nền kinh tế và duy trì tăng trưởng dài hạn. Bà cho rằng Bắc Kinh cần phải tăng giá đồng tiền của mình hơn nữa để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Tin liên quan