Mỹ nói TQ làm chưa đủ với nhân dân tệ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào họp song phương bên lề hội nghị APEC.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Trung Quốc làm chưa đủ để nhân dân tệ tăng giá.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) tại Hawaii, Tổng thống Obama nói rằng Trung Quốc cần tuân theo các quy tắc tương tự như các quốc gia khác. Giá trị của đồng nhân dân tệ là chủ đề gây tranh cãi lớn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong những năm gần đây. Trước đó vào ngày Chủ nhật, 21 quốc gia thành viên APEC nhất trí tăng cường mậu dịch để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, ông Obama cảnh báo rằng chính sách tiền tệ của Trung Quốc làm méo mó hoạt động thương mại toàn cầu. Tổng thống Hoa Kỳ cho biết hầu hết các kinh tế gia đều cho rằng đồng tiền của Trung Quốc bị định giá thấp từ 20 đến 25% so với giá trị thực. Ông nói thêm rằng điều này làm hàng hóa của Mỹ đắt đỏ ở Trung Quốc, hàng Trung Quốc rẻ hơn nhiều ở Hoa Kỳ - tạo điều kiện cho Trung Quốc lợi thế thương mại không công bằng. “Đã có một chút cải thiện trong năm qua nhưng điều đó không đủ," Tổng thống Obama phát biểu tại một cuộc họp báo sau hai ngày đàm phán tại Honolulu. Tự do hóa thương mại Vào ngày Chủ nhật, các nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu và thảm họa thiên tai như động đất tại Nhật Bản làm tăng cường quyết tâm để các thành viên làm việc chặt chẽ với nhau. "Chúng tôi nhận thấy rằng tự do hóa thương mại hơn nữa việc làm cần thiết để đạt được hồi phục bền vững trên toàn cầu sau hậu quả của suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008-2009". Tuy nhiên các nhà phân tích cho biết những lời hứa đó có trở thành hành động khi các nhà lãnh đạo trở về nước hay không vẫn còn là điều cần được theo dõi.

Tăng cường thương mại cũng có nghĩa là mở cửa thị trường cho cạnh tranh ở nước ngoài, là điều một số nước tại châu Á Thái Bình Dương tỏ ra miễn cưỡng thực hiện trong quá khứ. Về phần mình, Tổng thống Obama đã thúc đẩy khu vực để mở cửa để Hoa Kỳ tiếp cận.

Ông nói sự hiện diện và tham gia của Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là "hết sức quan trọng" cho sự thịnh vượng của Hoa Kỳ. Tổng thống Hoa Kỳ trước đó công bố đại cương về kế hoạch thành lập một khu vực thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương tại hội nghị thượng đỉnh khu vực hàng năm ở Hawaii.

Chín quốc gia thuộc diễn đàn APEC tham Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng đến nay Trung Quốc vẫn không tỏ ý quan tâm tham gia đàm phán.

Được biết Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, đã đồng ý tham gia đàm phán thỏa thuận TPP.

Tin liên quan