Dự án nhiệt điện VN nhận khoản vay ADB

Bản quyền hình ảnh Evn.com
Image caption ADB nói Đồng bằng Cửu Long là nơi "khát năng lượng".

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hôm thứ Năm tuyên bố đã thông qua khoản vay 309,9 triệu đôla Mỹ cho dự án nhà máy điện mới tại Đồng bằng Cửu Long của Việt Nam, hãng Reuters loan tin.

Đây là khu vực chính, chuyên sản xuất lúa gạo, cá tôm cùng các sản phẩm nông nghiệp khác của Việt Nam.

Việc xây dựng nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4, có công suất 750 megawatt sẽ được hoàn tất muộn nhất là vào tháng 6/2016 và dự kiến sẽ tốn hết 793,5 triệu đôla, ADB nói trong một bản tuyên bố.

Nhà máy được đặt ở ngoại vi thành phố Cần Thơ ở phía nam, nơi được coi là thủ phủ của Đồng bằng Cửu Long.

ADB nói đây là khu vực "khát năng lượng".

Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) sẽ cho vay 370 triệu đôla và tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam sẽ góp phần 113,6 triệu đôla còn lại, bản tuyên bố viết.

Trước đó, hồi đầu năm 2010, tập đoàn Dầu khí Việt Nam từng ngỏ ý đầu tư vào dự án Ô Môn 3 và Ô Môn 4, với lý do có thể chủ động cung ứng khí cho Trung tâm nhiệt điện Ô Môn.

Ô Môn 4 thuộc Trung tâm nhiệt điện Ô Môn, được quy hoạch với tổng công suất 2.800 megawatt ở bốn nhà máy, Ô Môn 1, 2, 3, 4 với tổng số tiền đầu tư khoảng 2 tỷ đôla Mỹ.

Việc tiêu thụ điện ở Việt Nam đã tăng 15% mỗi năm trong một thập niên qua, và sẽ tiếp tục tăng ở mức hai chữ số trong tương lai tới đây, ADB nói.

Việt Nam sẽ cần chừng 48,8 tỷ đôla từ nay cho tới 2020 để xây dựng các nhà máy điện và đưa sản lượng điện lên 75.000 megawatt, theo kế hoạch tổng quan điện năng của chính phủ từ nay tới năm 2020.

Tin liên quan