Fitch hạ triển vọng tín dụng của Pháp

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Pháp Sarkozy (giữa) cho rằng kinh tế Pháp còn ổn định hơn một số nước khác ở EU, trong đó có Anh.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm AAA của Pháp, nhưng đã hạ triển vọng từ "ổn định" xuống thành "tiêu cực".

Triển vọng tiêu cực thường có nghĩa là có thể xảy ra việc hạ cấp đánh giá trong vòng từ 12 tới 18 tháng.

Fitch cho biết sự thay đổi trong đánh giá này là do nguy cơ tăng cao đối với trách nhiệm của chính phủ do cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng Euro.

Cơ quan này cũng cho biết họ đang xem xét việc đánh tụt bậc xếp hạng đối với Bỉ, Tây Ban Nha, Slovenia, Italy, Ireland và Cyprus.

"Tiếp sau Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 09 và 10 tháng Mười Hai, Fitch đã kết luận rằng một giải pháp toàn diện 'với cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro là vượt quá tầm tay về mặt kỹ thuật và chính trị,"cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Sáu quốc gia được liệt kê đã bị liệt vào triển vọng tiêu cực.

Triển vọng vừa bị sửa đổi đối với Pháp diễn ra trong cùng tuần lễ khi các nhân vật lãnh đạo của Pháp chỉ trích tình hình kinh tế của Anh.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Francois Baroin mô tả kinh tế Anh là "rất đáng lo ngại".

Chủ tịch ngân hàng trung ương Pháp cũng đề nghị hạ mức xếp hạng tín dụng của Anh xuống.

Một cơ quan khác, Standard & Poor cũng đưa ra cảnh báo hồi đầu tháng này, cho rằng Pháp có nguy cơ chịu ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro vốn diễn ra ở mức độ nghiêm trọng tới nay.

Tin liên quan