Nhật nới lỏng lệnh cấm xuất vũ khí

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Luật được sửa đổi vẫn tiếp tục cấm bán thiết bị cho các quốc gia cộng sản.

Nhật Bản sẽ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đưa ra từ năm 1967, người phát ngôn chính phủ cho biết.

Quyết định này sẽ tạo điều kiện cho Nhật Bản phát triển vũ khí cùng với các nước và cung cấp thiết bị quân sự cho sứ mệnh nhân đạo, người phát ngôn nói. Dự kiến bước đi này ​​sẽ giúp giảm chi phí quân sự tại thời điểm nợ công của Nhật ở mức khổng lồ.

Đây là việc sửa đổi toàn diện đầu tiên kể từ lệnh cấm được ban hành. Nhật Bản quan ngại về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc - và mối đe dọa từ Bắc Hàn - và hy vọng động thái này sẽ củng cố ngành công nghiệp vũ khí trong nước. Theo dõi chặt chẽ "Các tiêu chuẩn mới (đối với xuất khẩu vũ khí) là kết quả của việc chính phủ xem xét các biện pháp trong bối cảnh có những thay đổi gần đây liên quan tới thiết bị quốc phòng quốc tế, Chánh văn phòng Nội các Osamu Fujimura cho biết. Tuy nhiên việc sửa luật sẽ tiếp tục cấm bán thiết bị cho các quốc gia cộng sản, những nước vốn chịu lệnh cấm vận thương mại của Liên Hợp Quốc và những nước tham gia vào các cuộc xung đột quốc tế, chính phủ Nhật cho biết. Ông Fujimura cho biết Nhật Bản vẫn sẽ theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu để tránh tạo ra xung đột. Lệnh cấm này là di sản của hiến pháp hòa bình của Nhật Bản sau Đệ nhị Thế chiến.

Các hạn chế về bán vũ khí có từ thời Chiến tranh Lạnh ở đỉnh cao trong thập niên 1960, khi Nhật Bản cấm xuất khẩu sang các nước cộng sản và những nước tham gia vào các cuộc xung đột quốc tế. Lệnh cấm này đã được mở rộng, áp dụng hầu hết các nước khác trong thập niên sau.

Tin liên quan