Truyền hình trung ương TQ vào châu Phi

Bản quyền hình ảnh china africa
Image caption Trung Quốc có chiến lược vào châu Phi từ lâu nay

Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV tưng bừng ra mắt kênh châu Phi và cam kết có bản tin hay nhất cho khán giả quốc tế.

Đài báo các nước châu Phi hôm nay 12/1 đề chú ý đến lễ khai trương kênh truyền hình châu Phi hôm qua của đài CCTV từ Nairobi, thủ đô Kenya.

Mục tiêu của đài truyền hình trung ương Trung Quốc là đem đến châu Phi “những gì tốt đẹp nhất, tươi sáng từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, theo các báo ở Kenya.

Ngược lại, CCTV cũng cam kết sẽ này truyền trực tiếp tin tức từ những điểm nóng của châu lục cho người xem trên toàn thế giới.

Bước đi đầu tiên

Đây l̀a lần đầu tiên CCTV News đặt một trung tâm sản xuất chương trình tin tức bên ngoài Trung Quốc.

Tại Nairobi, họ tuyển chừng 100 người và sẽ phát trước mắt 1 tiếng mỗi ngày vào lúc 17 giờ GMT.

Phó Tổng thống Kenya Kalonzo Musyoka và một loạt bộ trưởng đã dự lễ khai trương kênh châu Phi của CCTV và nói rằng kênh này sẽ đem lại hình ảnh mới về châu lục.

Hàm ý phê phán các đài Phương Tây, ông Musyoka cho rằng hình ảnh của châu Phi "thường bị xem như một châu lục toàn chuyện khủng khiếp".

Ông hy vọng kênh của Trung Quốc sẽ "đem lại một hình ảnh mới".

Trong bước đi nhằm khẳng định vị thế của truyền thông Trung Quốc trên toàn cầu, kênh châu Phi của CCTV cũng tuyển các phóng viên và người dẫn chương trình không phải là người Trung Quốc.

Trong buổi khai trương, Beatrice Marshall, một ngôi sao của truyền hình Kenya gần đây ký hợp đồng với CCTV sẽ dẫn chương trình đàm thoại trực tuyến.

Cô Marshall dự kiến phỏng vấn các nhân vật nổi tiếng của châu Phi như Eric Njoka, Ken Mijungu, Jane Kiyo và Kofa Mrenje.

Các chủ đề CCTV đề cập đến không chỉ thuần tuý về quan hệ của Trung Quốc với châu Phi, mà đi thẳng vào các vấn đề như xung đột bộ lạc ở Nam Sudan, tình hình Cộng hòa Dân chủ Congo, Libya và cả Somalia.

Theo các hãng thông tấn, không chỉ CCTV mà kênh truyền hình CNC TV của Tân Hoa Xã cũng đang vào thị trường châu Phi một cách mạnh mẽ, bên cạnh đài Al-Jazeera tiếng Swahili.

Trung Quốc đã có mặt ở châu Phi trong kinh tế, từ đầu tư cơ sở hạ tầng đến kinh doanh hàng hóa và nhập cư nhưng về truyền thông thì các bước đi của CCTV và Tân Hoa Xã là mới nhất.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài