Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption TQ giảm xuất khẩu vì nhu cầu yếu từ châu Âu và Hoa Kỳ kém đi.

Kinh tế của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng trưởng ở tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm, theo số liệu mới nhất của chính phủ.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 8,9% trong ba tháng cuối của năm 2011, so với một năm trước đó. Tức là giảm từ mức 9,1% trong quý trước đó.

Số liệu từ Cục thống kê cho thấy tăng trưởng cho cả năm ở mức 9,2%, giảm từ mức 10,3% trong năm 2010.

Các nhà phân tích cho biết họ dự kiến kinh tế Trung Quốc sẽ tăng chậm hơn nữa trong năm nay.

"Xét về phần còn lại của năm 2012, chúng ta sẽ thấy sự suy giảm thậm chí còn rõ nét hơn trong quý đầu của năm do hiệu ứng thắt chặt tiền tệ", Arjuna Mahendran, trưởng nhóm chiến lược châu Á của HSBC Private Bank cho biết.

Quan ngại tăng trưởng

Nền kinh tế Trung Quốc vài năm vừa qua tăng trưởng ở mức nhanh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, các biện pháp kích thích kinh tế được chính phủ triển khai đã tạo ra nguy cơ tạo bong bóng tài sản và Trung Quốc đang tìm cách làm chậm tăng trưởng lại nhằm đảm bảo tính bền vững hơn.

Những biện pháp này bao gồm hạn chế cho vay để ngăn chặn thị trường bất động sản quá nóng và các thị trường đầu tư, và thắt chặt cung tiền tệ.

Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy đầu tư bất động sản ở Trung Quốc tăng 27,9% trong năm 2011, giảm so với tốc độ tăng trưởng hàng năm 29,9% trong giai đoạn từ tháng một tới tháng 11 năm ngoái, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, không chỉ yếu tố trong nước ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Một lý do khác khiến kinh tế Trung Quốc chậm lại là do suy giảm trong xuất khẩu vì nhu cầu giảm sút từ châu Âu và Hoa Kỳ.

Dữ liệu cho thấy sản lượng từ các nhà máy và cơ sở sản xuất trong nước tăng 13,9% cho toàn năm 2011, là tốc độ chậm hơn so với năm 2010.

Phát triển bền vững

Một số nhà phân tích đang kêu gọi Trung Quốc thay đổi chiến lược tăng trưởng hướng tới bền vững hơn, ngay cả khi tăng trưởng chậm.

"Nếu chúng ta nhìn vào yếu tố cấu thành tăng trưởng thì đã phần là do bùng nổ đầu tư", ông Patrick Chovanec, giáo sư tại trường Kinh tế và Quản lý Bắc Kinh thuộc Đại học Tổng hợp Thanh Hoa cho biết.

"Họ cần tập trung vào cách phát triển bền vững, tránh tập trung vào đầu tư và thay vào đó tập trung vào thị trường nội địa tại Trung Quốc".

Trung Quốc đã và đang cố gắng thúc đẩy mức tiêu thụ trong nước để giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu.

Tin liên quan