VN muốn vào nhóm "kinh tế dùng đũa"

Bản quyền hình ảnh Reuters

Bốn con Hổ châu Á hay người ta còn gọi là các con Rồng châu Á là một thuật ngữ được dùng để nói đến các nền kinh tế phát triển mạnh gồm Hong Kong, Singapore, Nam Hàn và Đài Loan.

Các nước này được biết đến với khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng đặc biệt cao (vượt quá 7% một năm) và quá trình công nghiệp hóa nhanh giữa những năm 1960 và 1990.

Hong Kong và Singapore trở thành trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu, trong khi Nam Hàn và Đài Loan đi đầu trong chế tạo sản phẩm công nghệ thông tin và điện tử.

Thành công kinh tế của họ được xem là hình mẫu để nhiều nước đang phát triển tại châu Á học hỏi, trong đó có cả Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và thậm chí cả Trung Quốc.

Và nay, ông Trương Gia Bình, một trong những doanh nhân giàu nhất tại Việt Nam, đưa ra khái niệm "các nền kinh tế dùng đũa", phóng viên Ben Bland của Financial Times viết trên blog.

Ông Bình, người sáng lập ra FPT, công ty phần mềm lớn nhất Việt Nam, tin rằng các quốc gia có đa số dùng đũa như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Nam Hàn, Đài Loan và Việt Nam – đều có các giá trị văn hóa chủ đạo bao gồm tính tiết kiệm, tôn trọng kiến thức và lao động siêng năng.

Ông lập luận tại một hội nghị đầu tư do tạp chí The Economist của Anh tổ chức tại Hà Nội gần đây rằng các giá trị này là những yếu tố chủ chốt cho sự thành công kinh tế và rằng Việt Nam, nước chậm chân nhất trong nhóm, sẽ sớm theo bước của các nước láng giềng giàu có tại Đông Á.

"Việt Nam sẽ trở thành Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật Bản và Singapore", ông nói với các nhà đầu tư.

"Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào ý chí của một đất nước muốn thu lượm được kiến thức. Tôi nhìn thấy sự bùng nổ trong tương lai cho công nghệ thông tin và viễn thông tại Việt Nam. "

'Nhiều việc cần làm'

Người ta thấy hiện vẫn đang có một cuộc tranh luận mang tính học thuật về yếu tố văn hóa đóng vai trò động lực của sự thành công trong kinh tế Trung Quốc, tại Đông Á và ngoài khu vực.

Mối quan ngại thực tế của các nhà đầu tư khi nhìn vào Việt Nam, mà có thể thấy rõ trong hội nghị đầu tư này, là Chính phủ Cộng sản, bị xung đột lợi ích chi phối và nạn tham nhũng, không thành công trong việc cắt thang thuốc cần có để đảm bảo thành công cho tương lai của đất nước.

Trong năm 2008, Liên Hợp Quốc ra một báo cáo lập luận rằng Việt Nam cần khẩn trương nâng cao chất lượng giáo dục và cơ sở hạ tầng, cắt giảm chi tiêu công không hiệu quả và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho khu vực tư nhân nếu muốn trở thành một con hổ châu Á như Nam Hàn hoặc Đài Loan chứ không phải trở thành một nhà nước tư bản thân hữu chậm tiến ở đông nam Á.

Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư tin rằng Việt Nam chẳng đạt được mấy tiến bộ trong những mặt này kể từ lúc đó, lạm phát đã tăng vọt, tài chính nhà nước bị bó hẹp và các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ thậm chí lại hút thêm vốn nhiều hơn - tất cả điều đó lại xảy ra trong bối cảnh có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra.

Tựu chung là có nhiều việc cần phải làm nếu Việt Nam muốn thực hiện giấc mơ “kinh tế dùng đũa” của ông Trương Gia Bình, nhất là khi các nhà đầu tư nhòm ngó sang những thị trường khác ngày càng hấp dẫn hơn và đưa cho Việt Nam chiếc thìa chứ không phải đôi đũa, phóng viên Ben Bland nhận định.

Tin liên quan