Diễn đàn Davos năm nay 'thiếu giải pháp'

Image caption Diễn đàn được xem là nơi hội tụ những bộ óc lớn.

Tuần này tại Davos diễn ra Diễn đàn Kinh thế Thế giới, sự kiện thường niên có từ thập nên 1970.

Một số người coi diễn đàn này là nơi để nói suông, có người cho rằng đây là nơi để nói suông hay nhất trong các thể loại nói suông.

Có hơn 2600 đại biểu tham dự diễn đàn ở khu nghỉ đông của Thuỵ Sĩ là từ khoảng 100 nước, hàng trăm nhà báo, 40 nguyên thủ quốc gia, 80 bộ trưởng chính phủ và rất nhiều chính khách.

Nếu bạn hỏi là kết quả của diễn đàn là gì thì câu trả lời là chẳng có gì, ban tổ chức thậm chí cũng chẳng biết và đó không phải là mục đích.

Điều quan trọng là những người tham dự sẽ về nước, mang theo các ý tưởng mới, nhận thức tốt hơn về thế giới quanh họ, và các ý tưởng mới mẻ cốt để giải quyết các vấn đề tại chính nước họ.

Người sáng lập ra diễn đàn là Giáo sư Klaus Schwab gọi đây là “điểm qui tụ cho những khối óc hợp tác, đi tìm chứ không phải chỗ để đưa ra quyết định”.

Chủ đề bàn thảo

Một trong những chủ đề nổi bật trong nghị trình bàn thảo trong năm nay là Trung Quốc, và lại càng có thêm yếu tố Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng khu vực dùng euro.

Người ta cũng thấy chủ đề về người giàu và chênh lệch giàu nghèo cũng được bàn thảo ở diện rộng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một số phiên thảo luận qui định không nêu tên người phát biểu.

Một số gương mặt quen thuộc tại diễn đàn như tỷ phú Bill Gates cũng nhân dịp này để hiến thêm tiền cho các mục đích xóa đói giảm nghèo và cải thiện y tế.

Ông Gates kêu gọi những công dân giàu có và các chính phủ giàu mạnh đừng lấy thời điểm kinh tế khó khăn này làm cái cớ để siết thêm tài chính khiến chẳng giúp được gì cho các nước nghèo.

Nhiệm vụ của hàng trăm phóng viên không chỉ để tường thuật những gì nói ra tại diễn đàn nơi diễn giả là các tỷ phú và các giám đốc các tập đoàn lớn mà quan trọng hơn là đánh giá xem những gì nói ra là nói để cho có, hay nói những điều người khác muốn nghe hay chuyển tải các thông điệp thực sự mang lại các giải pháp hoặc sự thay đổi tiến bộ.

Tuy nhiên nhà báo tới đây cũng phải nhớ rằng có những phiên thảo luận họ phải tuyệt đối tuân theo “luật lệ Davos” là không được nêu tên người nói.

Có tin vui gì cho kinh tế hay không?

Phóng viên kinh doanh BBC Tim Weber theo dõi diễn đàn tỏ ra không mấy lạc quan.

"Bi quan"

Cụ thể là nền kinh tế thế giới đang có các diễn biến phức tạp đến mức chính ban tổ chức diễn đàn đã phải hủy một phiên thảo luận lớn nhằm đưa ra dự báo cho tình hình kinh tế năm sau.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Thay vào đó, họ mở phiên trao đổi về chủ đề cơ bản hơn: tư bản chủ nghĩa có tương lai hay không?

Vào năm ngoái ít nhất các nhà đầu tư còn tự tin rằng rủi ro nhiều thì sẽ có lợi nhuận nhiều và không ít các nhà đầu tư gặt hái thành công.

Năm nay, một số nền kinh tế châu Âu lún vào suy thoái lần thứ hai và một số đại biểu tham dự diễn đàn tự hỏi liệu các lỗi hệ thống trong khu vực tài chính liệu có thực sự sửa được hay không.

Đây cũng là dịp để nhiều người, bản thân giàu có, phê phán 'giới siêu giàu', và đòi có các biện pháp phân chia lợi tức công bằng hơn.

Tỷ phú Mỹ, ông Bill Gates trả lời BBC trước khi đến Davos cũng nói rằng nhu cầu đánh thuế vào người giàu là vấn đề mang tính công lý.

Bối cảnh chung là sức ép từ giới thua thiệt về kinh tế và việc làm ở gần như mọi nước đang tăng lên với giới có của.

Có ít nhất hai kinh tế gia nhận giải Nobel tỏ ra bi quan tới mức chia sẻ quan điểm rằng “có ai đó lạc quan thì cũng phải nhìn tới mốc năm 2017 thì mọi thứ mới sáng sủa hơn được”.

Người ta cũng thấy có những ý kiến tỏ ra lạc quan khi đánh giá các nền kinh tế có tăng trưởng mạnh như Brazil hay Trung Quốc.

Thế nhưng mặc dù có nói về hy vọng thì quan ngại về bất ổn vẫn tồn tại.

2012 là năm Nhâm Thìn, hay Thủy Long.

Một doanh nhân Trung Quốc nói rằng “Rồng nước mang tài lộc tới, nhưng nhiều nước đến mức quí vị sẽ chết đuối”.

Tin liên quan