Facebook sắp chào bán cổ phiếu lần đầu

Facebook Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Facebook kiếm tiền đa số thông qua quảng cáo.

Facebook sẽ bắt đầu quá trình bán cổ phần trên thị trường tuần này, với định giá ước tính từ 75 tới 100 tỷ USD.

Công ty có kế hoạch nộp hồ sơ của mình lên cơ quan giám sát tài chính của Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư, theo Financial Times và Wall Street Journal.

Việc bán cổ phần tới cuối năm nay sẽ gây vốn khoảng 10 tỷ USD, theo báo cáo từ hãng này.

Đây sẽ là một trong những thương vụ bán cổ phiếu lớn nhất từng có trong lịch sử ở Wall Street.

Con số này sẽ làm cho khoản hùn vốn 1,9 tỷ USD mà Google thu được khi niêm yết vào năm 2004 trở nên bé nhỏ hơn.

Tuy nhiên, khoản hùn vốn của Facebook có thể vẫn còn có khoảng cách với khoản 20 tỷ USD mà nhà sản xuất ô tô General Motors thu được khi niêm yết vào tháng 11 năm 2010.

'Thành tích xuất sắc'

Các tin tức cho thấy Morgan Stanley sẽ là nhà bảo lãnh chính cho thương vụ chứng khoán này của Facebook, trong khi Goldman Sachs cũng được dự kiến có vai trò tham gia sâu.

Các tin đồn xung quanh việc Facebook chuẩn bị niêm yết trên thị trường đã được lưu hành trong nhiều tháng, và hãng này đã không bình luận trong một thời gian về đề tài này.

Việc ước tính giá trị tới gần 100 tỷ USD sẽ làm cho Facebook trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới trên thị trường chứng khoán.

"Facebook là một thành tựu rực rỡ, nhưng định giá từ 75 - 100 tỷ USD sẽ làm cho Apple có vẻ thực sự rẻ," Rupert Murdoch bình luận trên Twitter.

Công ty được thành lập bởi Mark Zuckerberg và bạn học tại Đại học Harvard vào năm 2004 và đã nhanh chóng phát triển trở thành một trong những trang web phổ biến nhất trên thế giới.

Hãng này kiếm hầu hết số tiền của mình thông qua quảng cáo.

Là một công ty tư nhân, Facebook không phải công bố các tài khoản của mình, nhưng tin tức lưu truyền vào tháng Giêng năm ngoái cho thấy một tài liệu được Goldman Sachs gửi tới các khách hàng của mình cho thấy trang mạng xã hội thu được khoản lợi nhuận ròng là 355 triệu USD trên doanh thu 1,2 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2010.

Tin liên quan