Siam Cement nắm cổ phần dự án hóa dầu VN

Bản quyền hình ảnh long son
Image caption Long Sơn là tổ hợp hóa dầu thứ ba tại Việt Nam, sau các nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn.

Siam Cement Pcl, tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Thái Lan, cho biết vào thứ năm họ vừa ký kết một thỏa thuận với các đối tác theo đó sẽ nắm 46% cổ phần trong Tổ hợp hợp hóa dầu Long Sơn trị giá 4,5 tỷ USD tại Bà rịa Vũng Tàu, Việt Nam.

Trong một tuyên bố nộp tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan, Siam Cement, cho biết chi tiết đầy đủ của dự án đầu tư cũng như phương thức để tài trợ sẽ được hoàn tất vào năm sau.

Siam Cement, với 30% cổ phần thuộc Hoàng Gia Thái, sẽ nắm giữ 28% cổ phần trong dự án, trong công ty đơn vị của mình, Tập đoàn Nhựa và Hóa chất Thái Pcl, sẽ nắm 18% cổ phần, theo Reuters.

Các bên nắm cổ phần còn lại là QPI Việt Nam, một chi nhánh của Qatar Petroleum International (QPI), Tổng Công ty dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Hoạt động thương mại được dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng bốn năm, Siam Cement cho biết.

Dự án vốn bị trì hoãn bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ năm 2009 là một bước tiến lớn cho Siam Cement theo hướng mở rộng kinh doanh trong khu vực Đông Nam Á đang phát triển nhanh .

Tổ hợp công nghiệp đặt trên đảo Long Sơn ở Bà Rịa-Vũng Tàu ở miền Nam Việt Nam, sẽ có công suất thường niên là 1,4 triệu tấn olefin và sử dụng ethane, propane và naphtha làm nguyên liệu.

Tổ hợp này sẽ bao gồm cơ sở kho bãi, cảng, cầu cảng, nhà máy điện.

Truyền thông Việt Nam cho hay Tổ hợp hóa dầu Long Sơn được khởi công năm 2008, có tổng diện tích khoảng 400 ha tại xã Long Sơn, Vũng Tàu, tổng số hộ dân phải đền bù giải phóng mặt bằng là 720 hộ, trong đó phải bố trí tái định cư là 500 hộ.

“Dự kiến khi đưa vào hoạt động, tổ hợp hóa dầu Long Sơn sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí khoảng một tỷ đô la mỗi năm trong việc nhập khẩu các sản phẩm hạt nhựa phục vụ cho ngành sản xuất nhựa trong nước”.

Ban đầu dự án có vốn khoảng 3,7 tỷ đôla sau đó đã được điều chỉnh lên tới hơn 4 tỷ đôla.

Long Sơn là tổ hợp hóa dầu thứ ba tại Việt Nam, sau các nhà máy Dung Quất và Nghi Sơn.

Với tốc độ tăng trưởng hạn chế tại Thái Lan, Siam Cement tìm kiếm cơ hội để mua tài sản ở nước ngoài như một phần mở rộng khu vực trong đà hội nhập kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Tin liên quan