Bang Washington công nhận hôn nhân đồng tính

Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Một số bang tại Hoa Kỳ đã hợp thức hóa hôn nhân đồng tính

Washington trở thành bang thứ bảy của Hoa Kỳ thông qua dự luật thừa nhận hôn nhân đồng tính.

Hạ viện tiểu bang đã ủng hộ dự luật với tỷ lệ phiếu bầu là 55-43, một tuần sau khi nó được thượng viện của bang này thông qua.

Dự kiến Thống đốc bang, bà Chris Gregoire, thuộc đảng Dân chủ, sẽ ký để đưa nó thành luật chính thức trong tuần tới.

Sự kiện này diễn ra một ngày sau khi một tòa án California tuyên bố lệnh cấm hôn nhân đồng tính là vi phạm hiến pháp.

Hôn nhân đồng giới đã là hợp pháp tại New York, Connecticut, Iowa, Massachusetts, New Hampshire, Vermont và Washington D.C.

Tuần tới, các nhà lập pháp tại bang New Jersey dự kiến sẽ bỏ phiếu về vấn đề này và đề xuất về hôn nhân đồng tính có thể xuất hiện trong cuộc bỏ phiếu tháng 11 tại Maine.

Trong khi đó, các sửa đổi nhằm ngăn cản hôn nhân đồng tính sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào cuối năm 2012 tại bang North Carolina và Minnesota.

Nếu được chấp thuận, luật cho phép hôn nhân đồng tính có thể được ban hành tại bang Washington vào tháng Sáu, 90 ngày sau khi được Thống đốc bang ký duyệt.

Trong thời gian đó, những người phản đối tuyên bố sẽ tiến hành vận động để đưa vấn đề này ra bỏ phiếu tại bang Washington vào tháng 11 - một cố gắng để xóa bỏ luật mới.

Nếu những nhóm phản đối hôn nhân đồng tính có thể thu thập đủ chữ ký cho cuộc bỏ phiếu, dự luật này sẽ không được thực thi cho đến sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Sau việc ban bố luật gia đình tại Washington vào năm 2007, luật này đã được nới rộng để bao gồm “mọi thứ ngoại trừ hôn nhân” vào năm 2009.

Hồi tháng 10/2011, Đại học Washington đã tiến hành một cuộc khảo sát cho thấy 43% những người tham gia sẽ ủng hộ điều luật cho phép hôn nhân đồng tính.

Ngoài ra, 22% cho biết họ ủng hộ các quyền bình đẳng cho các cặp đôi cùng giới mà không gọi đó là cuộc “hôn nhân” chính thức.

Tin liên quan