TQ 'sẽ giúp giải cứu nợ' cho châu Âu

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bắc Kinh hiện chưa đưa ra lời hứa cụ thể nào đối với quỹ giải cứu tài chính châu Âu.

Trung Quốc hứa sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực dùng euro sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo EU tại Bắc Kinh.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đề nghị hợp tác để giúp bình ổn cho các quốc gia tại EU hiện đang bị mắc nợ nhưng không đưa ra lời hứa cụ thể nào trong việc đầu tư vào một quỹ giải cứu tài chính châu Âu.

Nhà lãnh đạo EU đã tìm cách để hối thúc Trung Quốc đầu tư vào quỹ giải cứu với dự tính cần tới số tiền lên tới 500 tỷ euro.

Trong một chỉ dấu về những khó khăn của EU, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s trước đó hạ điểm của Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha.

Moody's cũng đã hạ cấp triển vọng tín dụng cho Pháp, Anh và Áo.

Cuộc khủng hoảng tại khu vực dùng euro gia tăng trong những ngày gần đây.

Hy Lạp đã thông qua một gói cắt giảm chi tiêu lớn vào cuối ngày Chủ nhật theo yêu cầu của EU và IMF để đổi lại cho một gói giải cứu tài chính 130 tỷ euro.

Tuy nhiên, các biện pháp thắt lưng buộc bụng gặp phải sự phản đối mạnh tại Hy Lạp nơi đã có các cuộc bạo loạn ở Athens.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trước đó gặp Chủ tịch EU Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso ở Bắc Kinh.

Hai lãnh đạo châu Âu sẽ gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào thứ Tư 15/2.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc hiện lớn nhất thế giới.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc, bình luận Trung Quốc có lợi trong việc giúp đỡ châu Âu và cố gắng giảm lo ngại về làn sóng đầu tư của Trung Quốc ở châu Âu.

“Trung Quốc không có mong muốn hay khả năng 'mua đứt châu Âu' hoặc ‘kiểm soát châu Âu’, mà Trung Quốc còn hỗ́ trợ đồng euro và Liên Hiệp châu Âu từ đầu đến cuối,” tờ nhật báo nói.

Hội nghị diễn ra vào thời điểm một trong các tổ chức đánh giá tín dụng lớn, Moody’s, vừa hạ bậc xếp hạng tín nhiệm sáu nước châu Âu.

Anh bị hạ điểm

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Anh quốc vừa bị Moody's hạ triển vọng kinh tế

Hôm 13/2, Moody's hạ triển vọng kinh tế của nước Anh xuống mức tiêu cực, khiến nước này có thể mất mức xếp hạng AAA.

Pháp và Áo, hai quốc gia đang ở mức xếp hạng cao nhất AAA, cũng bị hãng này hạ triển vọng tương tự.

Trong khi đó, mức xếp hạng của Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã bị hạ bậc.

Moody’s đã đổ lỗi cho khu vực ̣đồng tiền chung châu Âu là nguyên nhân của những đánh giá trên.

Phản ứng lại trước quyết định của Moody's, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh George Osborne nói: “Đây là bằng chứng cho thấy tình hình toàn cầu hiện nay, nước Anh không thể chối bỏ việc đối phó với nợ nần của mình.”

Chính phủ liên hiệp của Anh hiện chịu áp lực ngày càng tăng nhằm nới lỏng các biện pháp khắc khổ để đối mặt với tình hình thất nghiệp cao và nền kinh tế trì trệ.

Biên tập viên kinh tế của BBC, Stephanie Flanders, nói việc Moody’s đưa ra ‘triển vọng tiêu cực’ nghĩa là khả năng bị tụt bậc của Anh sẽ ở khoảng 30% trong vòng 18 tháng tới.

Bà Stephanie Flanders nói thêm trong thông cáo của hãng, Moody’s không nói họ muốn nước Anh nới lỏng các biện pháp thắt chặt.

“Nhưng phe đối lập sẽ nhanh chóng ghi nhận rằng việc duy trì mức xếp hạng cao nhất của Anh từ lâu vốn là điểm tựa trong chính sách cắt giảm mạnh tay hơn của ông George Osborne.”

Tin liên quan