Kinh tế eurozone tăng trưởng âm năm nay

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Olli Rehn, Ủy viên châu Âu cho các vấn đề kinh tế và tiền tệ.

Ủy hội châu Âu (EC) dự đoán rằng nền kinh tế khu vực dùng euro sẽ tăng trưởng âm 0,3% vào năm 2012.

Trong dự báo trước đó hồi tháng 11, cơ quan này nói rằng kinh của eurozone sẽ tăng trưởng 0,5%.

“Thực trạng phục hồi bị chững lại vào cuối năm 2011 sẽ kéo sang hai quý đầu tiên của năm 2012, EC cho biết.

Nhưng EC nói thêm rằng khối 17 nước sẽ chỉ bị suy thoái "nhẹ" và rằng ho đã thấy dấu hiệu ổn định.

EC dự đoán rằng nền kinh tế của 27 quốc gia thành viên EU sẽ không thay đổi vào năm 2012.

Lực cản lớn nhất cho kinh tế khu vực châu Âu dự kiến sẽ là Hy Lạp, nay được xem là sẽ bị tăng trưởng âm 4,4% trong năm nay.

Hy Lạp và Bồ Đào Nha là các nền kinh tế duy nhất EC dự kiến sẽ bị tăng trưởng âm trong dự báo trước đó của cơ quan này hồi tháng 11.

Bỉ, Tây Ban Nha, Ý, Cyprus, Hà Lan và Slovenia hiện đã bị đưa tên vào danh sách này.

"Mặc dù tăng trưởng bì chững lại, chúng ta đang thấy dấu hiệu ổn định trong nền kinh tế châu Âu", ông Olli Rehn, ủy viên châu Âu cho các vấn đề kinh tế và tiền tệ nói.

"Niềm tin kinh tế vẫn còn ở mức thấp, nhưng căng thẳng trong thị trường tài chính đã giảm."

Tuy nhiên, ông Rehn cho biết rằng nhiều bước đang được thực hiện trên toàn châu Âu nhằm hạn chế sự tăng trưởng là việc cần thiết cho sự ổn định tài chính và tăng trưởng trong tương lai.

Tây Ban Nha dự kiến sẽ bị tăng trưởng âm 1% trong năm nay, nhưng Ủy hội Châu âu cảnh báo rằng nếu chính phủ đưa ra các biện pháp cắt giảm ngân sách hơn nữa để đáp ứng các mục tiêu của họ, nền kinh tế Tây Ban Nha sẽ còn khó khăn hơn nữa.

Vào tuần này, bộ trưởng tài chính các nước khu vực dùng euro đã thông qua gói giải cứu tài chính thứ hai hơn 130 tỷ euro (170 tỷ đôla) cho Hy Lạp sau các cuộc đàm phán nhiều giờ tại Brussels.

Để đổi lại, Hy Lạp sẽ thực hiện các biện pháp nhằm giảm nợ xuống còn 120,5% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) vào năm 2020 và chấp nhận có sự hiện diện "lâu dài và gia tăng" theo đó các chuyên gia của EU sẽ giám sát hoạt động quản lý kinh tế của Hy Lạp.

Đồng euro lên giá ngay khi có tin đạt được thỏa thuận cho Hy Lạp vay thêm được công bố vào đầu ngày thứ Ba sau 13 giờ đàm phán.

Tin liên quan