Yên Nhật xuống giá mạnh so với đôla Mỹ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Năm 2007, tỷ giá đôla/yên là 1/117, không phải 1/80 như hiện nay.

Đồng yên của Nhật xuống giá mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ trong bảy tháng, tạo bước đệm tạm thời trong bối cảnh có lo ngại đồng yên lên giá thời gian qua làm ảnh hưởng tới xuất khẩu và nền kinh tế Nhật.

Một phần của việc đồng yên xuống giá là do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) bất ngờ tăng các gói kích thích kinh tế của mình.

Đồng yên đã giảm giá 3,7% so với đôla Mỹ kể từ khi BOJ tuyên bố các biện pháp này từ ngày 14 tháng Hai.

Đồng yên mạnh đã làm tổn hại tới triển vọng lợi nhuận đối với các công ty chế tạo của Nhật Bản, với một số công ty tập trung vào dây chuyền sản xuất ở nước ngoài.

Các công ty khác đã tận dụng đồng yên mạnh để mua sắm nhiều ở nước ngoài.

Đôla Mỹ đứng ở mức 80,30 yên hôm thứ Năm sau khi tăng từ mức 80,406, là mức tăng giá cao nhất giữa đôla với yên kể từ tháng Bảy.

BOJ mở rộng chương trình mua tài sản của mình lên 10 ngàn tỷ yên (130 tỷ đôla) trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

BOJ cũng giữ nguyên lãi suất cho vay ở giữa 0 và 0,1%.

Phóng viên BBC Roland Buerk tại Tokyo nói rằng cũng không thể không tính đến là việc đồng đô la Mỹ lên giá sau khi dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ cho thấy các kết quả tốt hơn so với dự kiến.

Tuy nhiên Roland Buerk nói rằng việc đồng yên xuống giá chưa thể là yếu tố làm giảm bớt những khó khăn của các doanh nghiệp Nhật Bản.

"Hồi 2007, tỷ giá đôla/yên là 1/117 chứ không phải là 1/80 như hiện nay, như vậy trong khi có việc đồng yên xuống giá thì nó không đủ mạnh để hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu."

Các tập đoàn sản xuất xe hơi như Toyota, Honda và Mitsubishi thuộc số bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đồng yên lên giá vì nó làm cho sản phẩm của họ kém cạnh tranh hơn ở nước ngoài.

Tin liên quan