'Đem đô đi đấu xứ người'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Việt Nam hy vọng sẽ đầu tư vào Miến Điện dễ hơn do có quan hệ ở cấp độ "cố vấn".

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Thein Sein tuần này, nhà báo Ben Bland của Financial Times tại Hà Nội có bài đánh giá về những bước đi kinh tế của Hà Nội ở Miến Điện, quốc gia đang dần mở cửa về kinh tế và cải cách chính trị. BBC Tiếng Việt giới thiệu cùng quí vị:

Chuyện chen chân vào Miến Điện trong số các nhà đầu tư phương Tây hiện vẫn chưa vượt quá các chuyến đi thám thính và những tuyên bố mơ hồ về ý định bỏ tiền vào đây.

Thế nhưng điều này không quá xa lạ đối với các công ty Việt Nam bởi họ đã phần nào có những kinh nghiệp làm ăn với chế độ độc tài quân sự của Miến Điện trước khi có cải cách chính trị và kinh tế vào năm ngoái tại đây. Nhiều công ty đang triển khai các kế hoạch đầu tư của họ.

Tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư hai nước tại Hà Nội hôm thứ Tư, được tổ chức nhân với chuyến thăm của Tổng thống Thein Sein của Miến Điện tới Hà Nội, Chủ tịch các hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Miến Điện đã công bố đầu tư 100 triệu đôla cho một dự án nông nghiệp và nói ông hy vọng có sự tiến bộ trên một số lĩnh vực khác, bao gồm cả khu vực còn bỏ ngỏ là viễn thông và điện thoại di động.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), một trong các ngân hàng quốc doanh lớn nhất, đã kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam chú ý nhiều hơn đến Miến Điện, và gọi đây là “điểm đến vàng cuối cùng tại Đông Nam Á".

Ông Hà cho biết An Giang Plant Protection, một công ty nông nghiệp của Việt Nam và VinaCapital, công ty quản lý quỹ niêm yết tại sàn chứng khoán London, đã ký một thỏa thuận với Eden Group, một tập đoàn của Miến Điện do nhà tài phiệt Chit U Khiang, người cũng lãnh đạo hiệp hội về gạo, để phát triển một Nhà máy chế biến nông nghiệp trị giá 100 triệu đôla.

Chủ tịch BIDV, người mở văn phòng đại diện tại một khu sang trên đường Pyay ở Yangon vào năm ngoái, cho biết tập đoàn viễn thông quốc doanh lớn là VNPT và Viettel hy vọng xin được giấy phép để xây dựng mạng lưới điện thoại di động tại Miến Điện, nơi kết nối viễn thông vẫn đang là vấn đề hết sức nan giải.

Và Hoàng Anh Gia Lai, tập đoàn bất động sản lớn của Việt Nam, đã công bố kế hoạch xây dựng khu mua sắm, văn phòng và chung cư trị giá 300 triệu tại Yangon.

'Bài học hữu ích'

Bản quyền hình ảnh dantri.com.vn

Nhìn chung, Việt Nam mong muốn tăng đầu tư trực tiếp vào Miến Điện từ 500 triệu đola lên 2 tỷ đôla và nâng thương mại song phương từ 167 triệu đôla vào năm ngoái lên 500 triệu đôla vào năm 2015.

Bằng việc vận động chính phủ các nước phương Tây trong những năm qua để tiếp cận gần hơn với Miến Điện, giới chức Việt Nam cảm thấy khá hài lòng về khả năng mở cửa của Miến Điện và thực tế rằng Mỹ và EU đã bắt đầu nới lỏng lệnh trừng phạt.

Giới chức Việt Nam cảm thấy họ có rất nhiều bài học hữu ích cho Miến Điện để phát triển một nền kinh tế chuyển đổi và xử lý các vấn đề từ thực trạng bị cô lập cũng như các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Miến Điện tiến hành cải cách hệ thống pháp lý và chính sách tiền tệ, một số người tại Việt Nam đã lo ngại rằng người bạn nhỏ của Hà Nội có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh về đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, là nguồn mà Việt Nam đang rất cần.

Trên phương diện chính trị, Miến Điện, nước cho tàu hải quân lần đầu tiên thăm Việt Nam vào tuần trước, có thể là một đồng minh hữu ích vì cả hai nước đã và đang ve vãn Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng như các nước khác để đối trọng Trung Quốc.

Đồng thời, cải cách chính trị tại Miến Điện - bao gồm cả việc thả nhiều tù nhân chính trị và nới lỏng kiểm duyệt - có thể làm tăng áp lực đối với Việt Nam vì Hà Nội bị xem là thiếu tiến bộ về nhân quyền và dân chủ.

Ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch, nói rằng mặc dù Việt Nam từng cố vấn cho Miến Điện, chính phủ Việt Nam "nên nghiêm túc xem xét những bước đi chủ động của vị khách của họ là Tổng thống Thein Sein" trong lĩnh vực nhân quyền.

Trong khi các cơ hội kinh tế tại Miến Điện có nhiều khả năng tăng lên, giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam có thể thấy rằng sẽ không hẳn là dễ dàng để bắt tay với một chính phủ có hướng dân chủ, trên danh nghĩa dân sự, thay vì một chế độ độc tài quân sự thuần túy.

Tin liên quan