BP đạt thỏa thuận $7,8 tỉ bồi thường

Tràn dầu tại Vịnh Mexico Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Mỹ gọi đây là "tai nạn khủng khiếp nhất cho môi trường" mà nước Mỹ từng đương đầu

BP nói đã đạt thỏa thuận $7,8 tỉ với nhóm lớn nhất đòi bồi thường cho vụ tràn dầu do nổ dàn khoan Deepwater Horizon năm 2010.

Thỏa thuận này sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 100 ngàn ngư dân địa phương và công nhân chuyên làm công việc dọn sạch môi trường do những thiệt hại tới công ăn việc làm và sức khỏe của họ.

Hãng BP chưa nhận trách nhiệm và vẫn đang bị các khiếu nại từ người dân và chính quyền tiểu bang tại Mỹ cũng như các công ty khoan dầu.

Dàn khoan bị nổ tại Vịnh Mexico hồi tháng Tư năm 2010, khiến 11 công nhân bị thiệt mạng và khiến 4 triệu thùng dầu tràn ra biển.

Hãng BP cho biết tiền sẽ được lấy từ quỹ bồi thường trị giá 20 tỉ đô la mà hãng này trước đó đã để riêng ra.

"Ngay từ đầu, BP đã nỗ lực thực thị các nghĩa vụ của mình với cộng đồng người dân tại khu vực Vịnh Mexico. Chúng tôi đã làm việc tích cực để đáp ứng những cam kết đó trong gần hai năm qua," Giám đốc điều hành BP, ông Bob Dudley, nói.

"Dàn xếp được đề xuất thể hiện những tiến bộ đáng kể để tiến tới việc giải quyết các vấn đề từ vụ nổ tại Deepwater Horizon và đóng góp thêm nữa vào các nỗ lực khắc phục và môi trường tại khu vực dọc bờ biển Vịnh Mexico."

Luật sư của những nhóm đệ đơn đòi bồi thường, nhóm Plaintiffs' Steering Committee, cho biết thỏa thuận "đem lại nhiều lợi nhất cho nhiều người nhất".

Hoãn phiên xử

Một phiên xử vụ này, đáng lẽ diễn ra hôm thứ Hai, nay được hoãn và đây là lần thứ hai đình hoãn, nhờ thỏa thuận này, thẩm phán Carl Barbier cho biết

Thỏa thuận sẽ "có nhiều khả năng đưa các bên lại gần với nhau hơn", ông nói.

Phiên xử nay được đình hoãn "để cho phép các bên xem xét đánh giá lại quan điểm của mình," thẩm phán Barbier nói.

Mục đích phiên xử để giải quyết các khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại và các hình phạt dân sự do tràn dầu.

Thẩm phán Barbier là một chuyên gia về luật hàng hải và là người đã dồn hàng trăm đơn kiện liên quan tới vụ tràn dầu này vào thành một vụ.

Phiên xử có lẽ sẽ được tiến hành để chia trách nhiệm về vụ tràn dầu giữa BP và các đồng bị cáo khác của BP.

Các công ty khác liên quan gồm Transocean, chủ dàn khoan dầu, và hãng Halliburton. Tất cả các công ty hiện vẫn đang tranh chấp về trách nhiệm pháp lý giữa họ với nhau.

BP cho tới nay đã trả 7,5 tỷ đô la cho chi phí dọn sạch môi trường và cho bồi thường.

Tổng thống Mỹ, ông Barak Obama, đã gọi vụ tràn dầu này là "tai nạn khủng khiếp nhất cho môi trường mà quốc gia từng phải đối mặt".

Đã phải mất 85 ngày mới bịt được lượng dầu thô tràn ra biển.

Tin liên quan