TQ hạ mức tăng trưởng xuống 7.5%

Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc trước đây đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8% nhưng thường đạt cao hơn như vậy.

Trung Quốc chỉ xác định đạt tăng trưởng kinh tế năm 2012 ở mức 7.5%, thấp hơn so với con số 8% vẫn đặt nhiều năm qua, đánh dấu bước chuyển biến sang chú trọng vào phát triển 'kinh tế bền vững'.

Tuyên bố về mức tăng trưởng mới do Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, nêu ra tại phiên mở đầu kỳ họp thường niên Quốc hội Trung Quốc để chuẩn bị cho thay đổi một thế hệ lãnh đạo và vượt qua tình trạng kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại.

Mặc dù vẫn luôn đề ra chỉ tiêu phát triển kinh tế là 8% trong suốt tám năm qua, Trung Quốc thường có mức phát triển nhanh hơn.

Nhưng đây cũng là nguyên nhân gây ra những vấn đề như lạm phát cao và khoảng cách giàu nghèo ngày một lớn.

Hồi năm ngoái, tổng thu nhập quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 9,2%.

Năm 2010, GDP đạt 10.4%.

Ổn định kinh tế

Hôm 12/2, Ngân hàng Thế giới đã khuyến cáo rằng Trung Quốc cần nắm lấy cơ hội cải tổ cơ bản thành thị trường tự do nếu như muốn kinh tế nước này tiếp tục phát triển với tốc độ "ấn tượng" như trong ba thập niên qua.

Nước này đã đạt tới "điểm rẽ" và cần phải cải tổ mô hình phát triển vốn "không bền vững".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thay vì tăng xuất khẩu, Trung Quốc nay muốn thúc đẩy tiêu dùng nội địa

Giới lãnh đạo Trung Quốc vừa cho biết sự ổn định kinh tế là ưu tiên hàng đầu của đất nước này trong năm nay, trước khi có thay đổi lãnh đạo được dự trù sẽ diễn ra vào mùa thu này.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng khi vạch ra một chỉ tiêu tăng trưởng GDP thấp hơn một chút, chúng ta hy vọng... sẽ dẫn dắt người dân trong mọi khu vực kinh tế tập trung vào công việc của mình để thúc đẩy mạnh chuyển đổi khuôn mẫu phát triển kinh tế và đưa phát triển kinh tế trở thành bền vững hơn và có hiệu quả hơn," ông Ôn Gia Bảo nói.

Các phân tích gia cho biết một kế hoạch kích cầu được đưa vào áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-09 đã góp phần đẩy thị trường nhà đất bùng nổ và đưa lạm phát lên cao.

Giá cả hàng tiêu dùng, đặc biệt là giá thực phẩm, trước đó đã từng gây ra bất ổn tại Trung Quốc.

Lạm phát ở mức 5,4% trong năm 2011, cao hơn chỉ tiêu 4% do chính phủ đề ra. Chỉ tiêu cho năm 2012 cũng được ông Ôn Gia Bảo công bố ở mức 4%.

"Kinh tế Trung Quốc đang phải đương đầu với những vấn đề mới. Có nhiều áp lực đối với tăng trưởng kinh tế. Giá cả vẫn đắt đỏ. Những quy định cho thị trường nhà đất đang ở giai đoạn tối quan trọng," ông Ôn Gia Bảo nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Kinh tế Trung Quốc còn nhiều bất cập về phân chia lợi tức

Phân chia giàu nghèo

Thủ tướng Trung Quốc cũng nói tăng tiêu dùng nội địa là "rất quan trọng".

"Mở rộng nhu cầu nội địa đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng trong nước, vốn là điều căn bản để bảo đảm sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, ổn định và dài lâu của Trung Quốc, sẽ là trọng tâm của các hoạt động kinh tế trong năm nay," ông Ôn Gia Bảo nói.

Tăng cường nhu cầu nội địa là nhằm chống lại ảnh hưởng của khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro và tình trạng kinh tế Mỹ phát triển chậm lại, một điều đã dẫn tới sụt giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc trên toàn cầu.

Ông cũng nói tới các biện pháp để bảo đảm thịnh vượng kinh tế được phân chia đều hơn.

Ông cho biết chính phủ sẽ tăng chi tiêu vào các dịch vụ xã hội và nâng mức thu nhập của những người có thu nhập thấp và trung bình cũng như nới rộng tín dụng tiêu dùng.

Tin liên quan