TQ nới lỏng kinh doanh nhân dân tệ

Quảng cáo đổi tiền Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Giá trị của đồng nhân dân tệ là chủ đề tranh cãi gay gắt giữa Trung Quốc và các đối tác thương mại của họ

Trung Quốc sẽ để kinh doanh nhân dân tệ được tự do hơn nhằm cải cách dần chính sách tiền tệ trước sức ép đòi chỉnh tỷ giá.

Động thái này được đưa ra vào khi Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực từ các đối tác thương mại của họ phải để đồng NDT được tăng giá.

Chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đã giữ giá đồng tiền của nước này ở mức thấp giả tạo nhằm giúp các nhà xuất khẩu của họ.

Trong khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết Bắc Kinh sẽ thúc đẩy cải cách, ông cũng nói thêm rằng giá trị của đồng nhân dân tệ có thể đã gần tới mức tối ưu rồi.

"Chúng ta sẽ đẩy mạnh cải tổ tỷ giá hối đoái, đặc biệt là trong việc gia tăng biến động hai chiều," Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết vào ngày cuối cuộc họp Quốc hội Trung Quốc.

'Dự đoán'

Trung Quốc vốn từ nhiều năm nay đã chốt giá đồng tiền của họ với đồng đô la Mỹ, đã bắt đầu cho phép đồng nhân dân tệ được tăng giá vào năm 2005, nhưng theo cách thức rất chừng mực.

Đồng nhân dân tệ tăng gần 8% trong 24 tháng qua so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, các đối tác thương mại của Trung Quốc cũng như các phân tích gia về tiền tệ vẫn nói rằng bất chấp mức tăng giá này, đồng nhân dân tệ vẫn đang bị định giá thấp. Các nhà chỉ trích tin rằng điều đó đem lại cho Trung Quốc một lợi thế không công bằng trên thương trường quốc tế.

"Đồng nhân dân tệ đã đi một chặng đường dài nhưng vẫn còn cả một chặng đường dài ở phía trước nữa", ông Sean Callow thuộc Westpac nói với BBC.

Trung Quốc nói trong khi họ sẵn sàng để đồng NDT tăng giá, thì giá tăng đột ngột sẽ làm tổn hại tới khu vực xuất khẩu của Trung Quốc, vốn đã đang phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn khi mà thị trường chủ chốt ở Mỹ và ở khu vực sử dụng đồng euro đang trải qua tình trạng tăng trưởng chậm chạp.

Nỗi lo sợ của Trung Quốc đó là một đồng nhân dân tệ mạnh sẽ làm cho hàng hóa của họ trở nên đắt đỏ đối với người nước ngoài mua hàng của Trung Quốc.

Đồng thời lợi nhuận của các nhà sản xuất cũng có thể bị giảm khi họ đưa ngoại tệ thu được về lại Trung Quốc.

Các phân tích gia cho biết cho tới khi nào Bắc Kinh cảm thấy có thể hoàn toàn yên tâm về tác động của một nhân dân tệ mạnh hơn đối với khu vực xuất khẩu và sản xuất, thì họ sẽ có thể còn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ về thương mại tiền tệ.

"Chúng tôi đã được nghe rất nhiều lần cho nên chẳng mất công dự đoán khi nào chuyện đó sẽ xảy ra mà làm gì," ông Callow cho biết.

Vai trò rộng lớn hơn

Thông báo hôm thứ Tư được một số người xem là một bước tiến trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy thêm vai trò quốc tế của đồng nhân dân tệ.

Chính phủ Trung Quốc muốn đồng nhân dân tệ là đồng tiền dự trữ toàn cầu, thay thế cho đồng đô la Mỹ, một điều các phân tích gia nói rằng sẽ chỉ có thể xảy ra khi đồng nhân dân tệ hoàn toàn có thể chuyển đổi. Trung Quốc đã thực hiện các bước khác nhau trong mấy tháng gần đây nhằm nới lỏng kiểm soát của họ đối với đồng tiền này.

Năm ngoái, chính phủ tại Bắc Kinh đồng ý một thỏa thuận với Nhật Bản, đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, cho phép trao đổi trực tiếp ngoại hối giữa hai nước mà không cần chuyển đổi qua đồng đô la Mỹ.

Họ cũng phê duyệt kế hoạch cho phép một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất của Trung Quốc được cung cấp cho khách hàng Hồng Kông việc lựa chọn có thể đầu tư trực tiếp vào đồng nhân dân tệ bằng cách mua cổ phiếu và trái phiếu ở đại lục.

Các phân tích gia nói rằng trong khi đây là những bước rất quan trọng, Trung Quốc vẫn cần mở cửa thị trường của mình hơn nữa.

"Quý vị vẫn chỉ có một danh sách các sản phẩm hạn hẹp để lựa chọn nếu muốn đầu tư vào Trung Quốc", ông Callow thuộc Westpac cho biết.

"Họ còn cần phải làm nhiều, rất nhiều hơn nữa, nếu muốn đóng một vai trò thực sự trên thị trường toàn cầu."

Tin liên quan